Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 trên hàng hóa nhập khẩu

Theo một thông báo đăng trên mạng của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nước này đi phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trên bao bì của một lô thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Hải quan Trung Quốc sẽ đình chỉ nhập khẩu sản phẩm từ các công ty trong một tuần nếu kết quả xét nghiệm cho thấy các thực phẩm đông lạnh dương tính với virus SARS-CoV-2 và trong một tháng nếu sản phẩm của một nhà cung cấp có kết quả dương tính lần thứ 3 trở lên.

Tối muộn ngày 14-11, chính quyền TP Tế Nam ở miền Đông Trung Quốc thông báo tìm thấy virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) - virus gây ra đại dịch Covid-19 - trên thịt bò, thịt ba chỉ và trên bao bì của các sản phẩm này, nhập khẩu từ Brazil, New Zealand và Bolivia.

Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 trên hàng hóa nhập khẩu

Theo Ủy ban Y tế TP Tế Nam, đây là hàng nhập khẩu của Công ty Xuất nhập khẩu Quốc Thái Giang Tô và Công ty Thương mại Trung Lập Thượng Hải. Những lô hàng có phát hiện virus trên bao bì nhập cảnh tại hải quan cảng Dương Sơn, phía Nam Thượng Hải. Cơ quan chức năng không nêu tên các công ty vận chuyển sản phẩm.

Theo tờ Tin tức kinh tế mỗi ngày, đã có 1.149 đơn vị sản phẩm được bán ra, hàng tồn là 2.386 sản phẩm. Tính đến 17 giờ ngày 14-11, hơn 7.510 người có thể đã tiếp xúc với các sản phẩm bị nhiễm virus và những người có liên quan khác có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Trước đó, giữa tháng 10, Trung Quốc phát hiện và phân lập SARS-CoV-2 sống trên bao bì cá tuyết đông lạnh, khi nỗ lực truy tìm nguồn lây nhiễm trong đợt bùng phát ở TP Thanh Đảo. Giới chức nước này cũng tìm thấy virus SARS-CoV-2 trên bao bì của thịt bò Brazil ở TP Vũ Hán và thịt bò Argentina ở các tỉnh Sơn Đông và Giang Tô.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng cho biết nguy cơ nhiễm Covid-19 từ thực phẩm đông lạnh là thấp. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) nhiều lần khuyến cáo việc tiếp xúc với bao bì thực phẩm đông lạnh có virus corona chủng mới còn sống có thể gây lây nhiễm Covid-19.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/trung-quoc-phat-hien-virus-sars-cov-2-tren-hang-hoa-nhap-khau-tintuc717898