Thế giới

Trung Quốc phát hiện loại cúm lợn mới có nguy cơ gây đại dịch toàn cầu

Chủng cúm lợn G4 đã lây bệnh cho 10% công nhân làm trong ngành công nghiệp chăn nuôi lợn tại Trung Quốc, tuy vậy hiện chưa có bằng chứng căn bệnh có thể lây từ người sang người.

Các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã phát hiện một loại cúm lợn mới có thể gây đại dịch, theo nghiên cứu được công bố trên tuần san khoa học PNAS.

Được đặt tên là G4, loại cúm lợn này về mặt di truyền có nguồn gốc từ chủng H1N1 từng gây đại dịch năm 2009.

Loại cúm lợn này "có tất cả những dấu hiệu cho thấy khả năng dễ dàng lây lan sang con người," các nhà khoa học từ nhiều trường đại học Trung Quốc, cũng như từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, viết trong nghiên cứu.

Trong giai đoạn 2011-2018, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu từ 30.000 con lợn ở các lò mổ tại 10 tỉnh của Trung Quốc, và ở một bệnh viện thú y, qua đó phân lập được 179 virus cúm lợn.

Phần lớn các virus này thuộc về một loại cúm lợn mới vốn đã xuất hiện phổ biến ở lợn từ năm 2016.

Trung Quốc phát hiện loại cúm lợn mới có nguy cơ gây đại dịch toàn cầu
Ảnh minh họa: Shutterstock

Các nhà nghiên cứu sau đó tiến hành nhiều thí nghiệm, trong đó có các thí nghiệm trên chồn sương, vốn được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu về cúm do triệu chứng của chúng giống như ở người.

G4 được đánh giá lây lan rất nhanh, nhân bản được trong tế bào con người và gây triệu chứng nghiêm trọng hơn ở chồn sương so với các virus khác.

Các thí nghiệm cũng cho thấy miễn dịch mà con người có được trước cúm mùa không có tác dụng bảo vệ cơ thể trước G4.

Khoảng 10% công nhân chế biến thịt lợn đã bị nhiễm virus, theo kết quả xét nghiệm kháng thể trong máu.

Thí nghiệm cũng cho thấy khoảng 4,4% dân số dường như đã nhiễm virus.

Virus được xác định có thể lây lan từ động vận sang người, nhưng hiện chưa có bằng chứng cho thấy nó có thể lây từ người sang người, điều mà các nhà khoa học vẫn đang lo ngại.

"Điều đáng lo ngại là việc con người nhiễm virus G4 sẽ đẩy nhanh quá trình thích nghi trên con người, gia tăng nguy cơ đại dịch ở người," các nhà khoa học lưu ý.

Các nhà khoa học đã kêu gọi những biện pháp khẩn cấp để giám sát những người thường xuyên tiếp xúc với lợn.

"Nghiên cứu là lời nhắc nhở quan trọng rằng chúng ta luôn đối mặt với nguy cơ xuất hiện virus có nguồn gốc từ động vật, và rằng động vật chăn nuôi - vốn tiếp xúc với con người nhiều hơn động vật hoang dã - có thể là nguồn gốc của những virus gây ra đại dịch", James Wood, trưởng khoa thú y tại trường Đại học Cambridge nói.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/trung-quoc-phat-hien-loai-cum-lon-moi-co-nguy-co-gay-dai-dich-toan-cau-tintuc689378