Thế giới

Trung Quốc phát cảnh báo lũ trên sông Trường Giang

Cơ quan tài nguyên nước sông Trường Giang hôm 09/07 đã ban hành cảnh báo da cam đối với lũ lụt tại vùng hạ lưu và trung lưu của dòng sông dài nhất Trung Quốc, trong bối cảnh dự báo mưa lớn sẽ kéo dài trong khu vực trong hai ngày tới.

Trung tâm Kiểm soát Lũ lụt và Cứu trợ Hạn hán ở tỉnh Hồ Bắc ở vùng trung lưu sông Trường Giang đã nâng mức cảnh báo lũ lụt từ cấp ba lên cấp hai, trong thang cảnh báo bốn bậc của Trung Quốc. Cảnh báo này có hiệu lực từ lúc 15 giờ ngày 09/07.

Tính tới ngày 09/07, trên địa bàn tỉnh Hồ Bắc đã ghi nhận 14 trường hợp tử vong và năm trường hợp khác mất tích, trong bối cảnh mưa lớn kéo dài tại 44 quận của tỉnh, gây ảnh hưởng tới 9 triệu người, theo Trung tâm Kiểm soát Lũ lụt và Cứu trợ Hạn hán.

Trung Quốc phát cảnh báo lũ trên sông Trường Giang
Lũ lụt ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc)

Tỉnh Hồ Bắc đã triển khai 303.200 nhân sự tuần tra dọc các con đê trên sông Trường Giang để cảnh báo nguy cơ lũ lụt.

Cơ quan quản lý khẩn cấp tỉnh đã cho sơ tán 17.000 người, triển khai 85 chuyến bay tuần tra trên không để giám sát khả năng xảy ra lũ lụt và thiên tai khác.

Sau nhiều tuần mưa lũ xảy ra tại miền Trung và miền Tây Nam Trung Quốc, mưa lớn đã gây ra thêm lũ lụt dọc sông Trường Giang, khiến gần 300.000 người phải sơ tán ở các tỉnh An Huy và Giang Tây, trong khi nhà cửa bị phá hủy, giao thông đình trệ khiến người dân thiếu thực phẩm, điện.

Hơn 2.000 ngôi nhà bị phá hủy và 147.000 người phải sơ tán, tính tới ngày 07/07, trong đợt lũ lụt xảy ra tại tỉnh An Huy. Tại tỉnh Giang Tây, gần 2.000 ngôi nhà bị hư hại và hơn 151.000 người phải sơ tán trong các ngày từ 06 tới 08/07, theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã.

Lũ lụt ban đầu xảy ra tại khu vực Tứ Xuyên và Trùng Khánh ở miền Tây Nam, cũng như Hồ Bắc ở miền Trung Trung Quốc vào cuối tháng 06, khiến hàng trăm nghìn người phải sơ tán và gây thiệt hại cho hơn 10.000 ngôi nhà. Lũ lụt nghiêm trọng gây ra khó khăn lớn cho người dân trong khu vực, vốn đang vất vả tìm kế sinh nhai sau khi dịch bệnh Covid-19 được khống chế.

Hôm 08/07, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cảnh báo mưa lớn sẽ tiếp tục xảy ra ở miền Nam nước này trong những ngày tới.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/trung-quoc-phat-canh-bao-lu-tren-song-truong-giang-tintuc691290
Loading...
Tin cũ hơn