Thế giới

Trung Quốc nói Mỹ cần nghĩ kỹ về việc rút khỏi Hiệp ước INF

Trung Quốc cho rằng INF giúp duy trì ổn định toàn cầu và Washington không nên nhắc tới Bắc Kinh khi rút khỏi hiệp ước này.
Trung Quốc nói Mỹ cần nghĩ kỹ về việc rút khỏi Hiệp ước INF
Phát ngôn viên Hoa Xuân Doanh trong cuộc họp báo hồi giữa năm nay.

"Việc Mỹ đề cập tới Trung Quốc khi quyết định rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) là hoàn toàn sai lầm. Hành động đơn phương chấm dứt thỏa thuận sẽ gây ra nhiều hậu quả tiêu cực, Mỹ cần suy nghĩ kỹ về các vấn đề nảy sinh khi rút khỏi INF", AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh hôm nay cho biết.

"Hiệp ước INF đóng vai trò quan trọng trong tiến trình giải giáp vũ khí, cũng như duy trì cân bằng chiến lược và ổn định toàn cầu", bà Hoa nói thêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/10 tuyên bố rút khỏi INF, cho rằng Nga liên tục vi phạm thỏa thuận này bằng việc phát triển tổ hợp tên lửa Novator 9M729 với tầm bắn tới 5.000 km. INF được Washington và Moskva ký từ năm 1987, trong đó cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500 - 5.500 km.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh thân cận của Trump, tuyên bố ủng hộ quyết định của Tổng thống Mỹ, khẳng định Washington cần được giải thoát khỏi INF để đối phó với việc Bắc Kinh tăng cường tiềm lực hạt nhân. Trong khi đó, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker hy vọng quyết định của Trump chỉ nhằm hối thúc Nga thực thi các điều khoản của INF.

Mỹ và Nga từng nhiều lần cáo buộc nhau vi phạm các điều khoản của INF. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov hồi tháng 6 tuyên bố việc Mỹ bắt đầu xây dựng cơ sở vật chất phục vụ triển khai các bệ phóng tên lửa mặt đất tại châu Âu là hoạt động vi phạm trực tiếp INF. Tháng 8/2018, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bày tỏ quan ngại về việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu, cụ thể là Romania và sau đó là Ba Lan.

Theo Vũ Anh (VnExpress.net)