Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Trung Quốc nới lỏng các biện pháp hạn chế ngừa Covid-19

Trung Quốc thông báo nới lỏng một số biện pháp kiểm soát Covid-19, cho phép bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng tự cách ly tại nhà.

Biện pháp cách ly tại nhà được cho là đã áp dụng ở một số thành phố như Bắc Kinh và Quảng Châu, theo SCMP. Tuy vậy, thông báo chính thức từ Cơ chế phối hợp phòng chống Covid-19 của Quốc vụ viện Trung Quốc cho thấy Trung Quốc đã bắt đầu thôi áp dụng chính sách "zero Covid".

"Chúng tôi bảo vệ sự an toàn và sức khỏe của người dân ở mức độ cao nhất, đồng thời hạn chế tối đa ảnh hưởng tới phát triển xã hội và kinh tế," thông báo của Cơ chế phối hợp phòng chống Covid-19 của Quốc vụ viện Trung Quốc hôm 07/12 có đoạn.

Theo hướng dẫn mới được áp dụng trên toàn quốc, bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng có thể tự cách ly tại nhà trong bảy ngày, thay vì tới cơ sở cách ly tập trung. Những người tiếp xúc gần với họ có thể cách ly tại nhà năm ngày, thay vì tám ngày như yêu cầu trước đây, bao gồm thời gian cách ly tập trung và tại nhà.

Trung Quốc cũng sẽ mở rộng xét nghiệm nhanh (RAT) thay vì xét nghiệm PCR, chỉ sử dụng xét nghiệm PCR đối với những người ở các khu vực hoặc ngành nghề có nguy cơ cao, và chỉ xét nghiệm PCR cho người khác theo tinh thần tự nguyện.

Trung Quốc nới lỏng các biện pháp hạn chế ngừa Covid-19
Ảnh minh họa: Bloomberg

Bên cạnh đó, người dân không cần trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính hay mã số sức khỏe khi vào các cơ sở công cộng hoặc di chuyển, ngoại trừ trường hợp vào bệnh viện, trường học hay viện dưỡng lão.

Các khu chung cư sẽ không còn bị phong tỏa hoàn toàn. Thay vào đó sẽ áp dụng phân loại khu vực nguy cơ cao và nguy cơ thấp đối với các tòa nhà, nghĩa là chỉ có hiệu lực ở một tầng nhất định, hay thậm chí một hộ gia đình nhất định.

Chính sách mới nhấn mạnh việc cung cấp dịch vụ dân sinh và y tế cơ bản. Người dân không nên bị hạn chế đi lại, làm việc và sản xuất ở các khu vực nguy cơ thấp.

Những người làm việc trong các ngành y tế, an ninh, giao thông, điện lực, sưởi ấm hay làm việc trong siêu thị cần được miễn các giới hạn thông thường và quản lý theo cách khác, Cơ chế phối hợp phòng chống Covid-19 của Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết.

Các biện pháp kiểm soát Covid-19 khác bao gồm đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng đối với người cao tuổi, đặc biệt là người trên 60, tăng cường tuyên truyền, giáo dục nhân viên y tế về các chống chỉ định của vaccine.

Các trường học không ghi nhận bùng phát Covid-19 có thể mở lại lớp học, trong khi siêu thị, quán cafe, gym và thư viện cũng được mở cửa.

Theo chính sách mới, nếu Covid-19 bùng phát, trường học bị ảnh hưởng cần xác định chính xác khu vực nguy cơ, đồng thời đảm bảo công tác giảng dạy và trật tự được duy trì ở các khu vực khác.

Các cộng đồng và phòng khám cần nắm được thông tin về người già có bệnh nền, chẳng hạn bệnh tim mạch, tiểu đường, cũng như trạng thái tiêm vaccine của họ, Cơ chế phối hợp phòng chống Covid-19 của Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết.

Các nhà thuốc được yêu cầu hoạt động bình thường, không hạn chế người dân mua các loại thuốc không được kê đơn để chữa sốt, ho hay cảm cúm thông thường.

Các chính sách mới yêu cầu ưu tiên an toàn cho người dân. Các cộng đồng dân cư không được phép chặn lối thoát hỏa hoạn hay cửa ra vào chung cư, đảm bảo người dân có thể tới bệnh viện và sơ tán an toàn trong trường hợp khẩn cấp.

Bên cạnh đó, cần bổ sung các kênh thông tin liên lạc cho người cao tuổi sống một mình, trẻ em, phụ nữ có thai và người khuyết tật, đồng thời bổ sung tư vấn tâm lý cho bệnh nhân và nhân viên y tế.

Thống báo kể trên là động thái rõ rệt nhất kể từ tháng 11, khi Cơ chế phối hợp phòng chống Covid-19 của Quốc vụ viện Trung Quốc công bố hướng dẫn gồm 20 điểm về việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát phòng ngừa Covid-19, trong đó có giảm thời gian cách ly cho người tiếp xúc gần.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/trung-quoc-noi-long-cac-bien-phap-han-che-ngua-covid-19-a365052.html