Thế giới

Trung Quốc nhận tin cực xấu: Biến thể SARS-Cov-2 làm bùng dịch ở Quảng Châu lây nhiễm mạnh gấp đôi

Cơ chế liên hợp Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc cảnh báo khả năng lây nhiễm mạnh của biến thể virus corona SARS-Cov-2 ở Quảng Châu.

Trung Quốc nhận tin cực xấu: Biến thể SARS-Cov-2 làm bùng dịch ở Quảng Châu lây nhiễm mạnh gấp đôi

Tại phiên họp chiều 11/6, nhà nghiên cứu Feng Zijian thuộc Trung tâm Phòng chống Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Trung Quốc nói các số liệu nghiên cứu hiện có cho thấy biến virus corona (SARS-Cov-2) trong đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Quảng Châu lần này có khả năng lây nhiễm mạnh.

Theo ông Feng, biến thể virus corona này có sức lây nhiễm mạnh gấp đôi so với các biến thể trước đây.

Đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông hiện nay, được cho là do biến thể B.1.617.2 ban đầu gây nên. Đây là biến thể phát hiện tại Ấn Độ, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên là biến thể Delta.

Ông Feng Zijian cho hay, đợt bùng dịch ở Quảng Châu mang những tính chất đặc thù, đặc biệt là số bệnh nhân trung niên và cao tuổi chiếm tỉ lệ cao, các trường hợp tụ tập, ăn uống, tập trung đông người nhiều. Điều này có liên quan đến sinh hoạt ở các đô thị của tỉnh Quảng Đông như việc người dân thường uống trà tại các hàng quán đông người.

Ngoài ra, tỉ lệ tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 ở địa phương trước khi các ca bệnh bùng phát thấp. Do đó, các biện pháp ứng phó và phòng chống dịch bệnh đòi hỏi thực thi với những yêu cầu mới và cao hơn.

Ông Tôn Tường, Phó cục trưởng Cục Khoa học kỹ thuật Quảng Châu, ngày 9/6 thông báo các doanh nghiệp về y tế của thành phố đã áp dụng nhiều phương tiện công nghệ để nâng cao năng lực xét nghiệm trong thời gian ngắn, cho phép xét nghiệm đến 1.5 triệu mẫu/ngày.

Từ cuối tuần trước, toàn tỉnh Quảng Đông đã ra lệnh cấm tất cả người dân rời đi khỏi địa phương, trừ trường hợp có lý do chính đáng và có kết quả xét nghiệm SARS-Cov-2 âm tính trong vòng 48 giờ.

Theo PV (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)


>> Mỏ đồng ở Trung Quốc và nghi vấn COVID-19 xuất hiện từ năm 2012
>> Tiết lộ sốc về chợ Vũ Hán: Manh mối quan trọng nhất về nguồn gốc đại dịch Covid-19?
>> 'Tiếp tục điều tra rò rỉ COVID-19 ở Vũ Hán': Mỹ - Anh đưa ra tuyên bố chung nhắm thẳng vào Trung Quốc


https://doanhnghieptiepthi.vn/trung-quoc-nhan-tin-cuc-xau-bien-the-sars-cov-2-lam-bung-dich-o-quang-chau-lay-nhiem-manh-gap-doi-161211106222440760.htm