Thế giới

Trung Quốc khai trừ khỏi đảng cựu Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thông tin

Cơ quan điều tra nêu rõ ông Tiêu Á Khánh đã “đánh mất nhận thức chính trị và nguyên tắc tính đảng”, nhận lời tham dự tiệc tùng có thể ảnh hưởng đến việc thực thi công bằng công vụ.

Cơ quan kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc hôm nay (19/12) vừa ra thông báo khai trừ khỏi đảng cựu Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Tiêu Á Khánh, người vừa bị thông báo điều tra hồi tháng 7 năm nay.

Theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc, cựu Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Tiêu Á Khánh bị khai trừ khỏi Đảng vì tham gia tiệc tùng có thể ảnh hưởng đến việc thực thi công vụ một cách công bằng, nhận số tiền lớn từ người khác và “vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng”. Tuy nhiên, do ông ta đã “giải trình trung thực về hành vi vi phạm” trong thời gian tương đối ngắn, nên chỉ phải chịu mức xử phạt là cách chức và giáng cấp.

Trung Quốc khai trừ khỏi đảng cựu Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thông tin
Ông Tiêu Á Khánh khi còn đương chức. (Ảnh: Inewsweek)

Thông tin trên trang web của hai cơ quan trên nêu rõ, qua điều tra, ông Tiêu Á Khánh đã “đánh mất nhận thức chính trị và nguyên tắc tính đảng”, nhận lời tham dự tiệc tùng có thể ảnh hưởng đến việc thực thi công bằng công vụ; phá vỡ giới hạn về kỷ luật pháp luật, nhận khoản tiền lớn từ người khác trái quy định; “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị, kỷ luật tổ chức và kỷ luật liêm chính của đảng”, cấu thành hành vi vi phạm pháp luật về chức vụ và không có dấu hiệu dừng lại sau Đại hội XVIII, “cần bị xử lý nghiêm khắc”.

Tuy nhiên, xét thấy ông Tiêu Á Khánh đã giải trình trung thực về hành vi vi phạm kỷ luật và pháp luật trong một thời gian ngắn, thừa nhận sai lầm và có biểu hiện hối cải, đồng thời hoàn trả toàn bộ số tiền thu lợi bất chính, do vậy với nguyên tắc “răn trước ngừa sau”, cựu quan chức này được xử lý khoan hồng. Theo các quy định hiện hành, cơ quan kiểm tra kỷ luật đã quyết định khai trừ khỏi đảng ông Tiêu Á Khánh, cách các chức vụ hành chính, giáng cấp xuống nhân viên hạng một (nhân viên cấp cao) và làm thủ tục nghỉ hưu.

Ông Tiêu Á Khánh sinh năm 1959, có bằng tiến sĩ kỹ thuật công nghiệp và là kỹ sư cao cấp cấp giáo sư. Ông bắt đầu giữ chức Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin từ năm 2020. Bộ này phụ trách giám sát nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế Trung Quốc, như mạng viễn thông 5G, sản xuất thiết bị bán dẫn, sản xuất xe điện và vaccine.

Ông bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương thông báo điều tra hồi cuối tháng 7/2022 khi còn đang đương nhiệm và là Ủy viên Trung ương thứ tư bị điều tra kể từ sau Đại hội XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2017./.

Theo Bích Thuận (Vov.vn)
https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-khai-tru-khoi-dang-cuu-bo-truong-cong-nghiep-va-cong-nghe-thong-tin-post991499.vov