Thế giới

Trung Quốc khai trừ đảng cựu Bí thư thành ủy Hàng Châu

Chu Giang Dũng, cựu Bí thư thành ủy Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đã bị khai trừ đảng vì tội tham nhũng và "hỗ trợ hoạt động mở rộng vốn bừa bãi".

Theo trang tin Bloomberg, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCDI) trong hôm nay (26/1) đã ra tuyên bố khai trừ đảng đối với ông Chu vì đã vi phạm nghiêm trọng công vụ, nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực.

"Chu Giang Dũng đã đánh mất lý tưởng và niềm tin của mình", thông báo của CCDI cho biết. “Ông ta ngấm ngầm phản đối các kế hoạch của chính quyền trung ương, mắc sai phạm về vấn đề vốn, ủng hộ việc mở rộng vốn bừa bãi, tham gia vào các hoạt động mê tín dị đoan và cố tình chống lại các cuộc điều tra”.

Trung Quốc khai trừ đảng cựu Bí thư thành ủy Hàng Châu
Ông Chu Giang Dũng, cựu Bí thư thành ủy Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Ảnh: VCG

Ông Chu, người đã bị điều tra từ tháng 8 năm ngoái, cũng bị cáo buộc thông đồng với các thành viên gia đình để nhận những khoản hối lộ khổng lồ. Vụ việc hiện được chuyển cho các cơ quan công tố.

Việc khai trừ đảng đối với Chu Giang Dũng xảy ra chỉ ra một tuần sau khi một bộ phim tài liệu được phát sóng trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cáo buộc cựu Bí thư thành ủy Hàng Châu đã lợi dụng tầm ảnh hưởng của mình để giúp đỡ các doanh nghiệp của em trai là Chu Kiến Dũng. Một trong những công ty đó đã nhận được tiền đầu tư từ một công ty nằm dưới quyền điều hành của Ant Group – tập đoàn dịch vụ tài chính do tỷ phú Jack Ma sáng lập.

Bộ phim tài liệu còn cho biết, các công ty tư nhân, trong đó có công ty con của Ant Group, "đã trả những khoản tiền cao bất hợp lý" cho Chu Kiến Dũng. Theo hai nguồn tin thân cận, Ant Group được cho là đã mua được hai lô đất ở Hàng Châu với giá ưu đãi vào năm 2019, sau khi đầu tư vào hai doanh nghiệp thanh toán di động do em trai Chu Giang Dũng sở hữu.

Ant Group hiện chưa lên tiếng phản hồi trước các thông tin kể trên.

Cũng trong hôm nay, CCDI thông báo rằng Hà Hưng Tường, cựu Phó Chủ tịch của Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, đã bị khai trừ Đảng vì “vi phạm pháp luật nghiêm trọng", bao gồm lạm dụng quyền phê duyệt tài chính, gây rủi ro lớn và "thiệt hại lớn" cho đất nước.

Năm ngoái, Trung Quốc đã tiến hành một cuộc thanh tra trên toàn quốc đối với các tổ chức tài chính và cơ quan quản lý, khiến hơn 20 quan chức trong lĩnh vực này “sa lưới”.

Theo Việt Anh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/trung-quoc-khai-tru-dang-cuu-bi-thu-thanh-uy-hang-chau-811992.html