Thế giới

Trung Quốc kết án tù nhóm bác sĩ phẫu thuật lấy trộm nội tạng của bệnh nhân

Sáu đối tượng, trong đó có bốn bác sĩ, nhận án tù sau khi lấy trộm nội tạng của các bệnh nhân ở miền Đông Nam Trung Quốc.

Ba trong số bốn bác sĩ được giao nhiệm vụ thu nhận nội tạng tại các bệnh viện họ làm việc, theo Thepaper.cn.

Tòa án Nhân dân Trung cấp tại Bạng Phụ, tỉnh An Huy (Trung Quốc) kết tội nhóm người này lấy trộm nội tạng của 11 bệnh nhân trong các năm 2017 và 2018, và tuyên án tù từ 10 tới 28 tháng đối với họ.

Các bản án được đưa ra từ tháng 07, và đơn kháng án của nhóm bị cáo bị bác bỏ sau đó một tháng, tuy vậy những chi tiết của vụ án chỉ được công bố gần đây bởi Shi Xhianglin, con của một trong các nạn nhân.

Theo hồ sơ tòa án được Shi cung cấp, Yang Suxun, cựu trưởng khoa điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhân dân Huyện Hoài Viễn, là kẻ xác định các mục tiêu, hầu hết là nạn nhân tai nạn xe hơi hoặc bị chấn thương sọ não nặng.

Trung Quốc kết án tù nhóm bác sĩ phẫu thuật lấy trộm nội tạng của bệnh nhân
Bệnh viện Nhân dân huyện Hoài Viễn

Yang sau đó tiếp cận gia đình các nạn nhân, thuyết phục họ đồng ý hiến tạng của người thân, rồi gửi kết quả xét nghiệm cho các đồng phạm tại Nam Kinh.

Sau khi một ứng viên phù hợp được xác định, nhóm bác sĩ di chuyển từ Nam Kinh tới huyện Hoài Viễn để thuyết phục gia đình các nạn nhân ký vào văn bản mà họ tin là hợp đồng hiến tạng hợp pháp.

Các bệnh nhân tử vong sau đó bị phẫu thuật trong một chiếc xe tải vạn chuyển được ngụy trang là xe cứu thương mà không có sự chứng kiến của nhân viên Hội Chữ thập Đỏ Trung Quốc (RCSC) hay người thân của bệnh nhân, theo như quy định của pháp luật.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, RSCS được Bộ Y tế Trung Quốc ủy nhiệm vận hành hệ thống hiến tạng tại nước này, đồng thời cũng là cơ quan giám sát để đảm bảo mọi chuyện diễn ra theo quy định của pháp luật.

Thepaper.cn trích dẫn hồ sơ tòa án cho biết Huang Xinli, cựu giám đốc thu nhận nội tạng tại Bệnh viện Drum Tower Nam Kinh đã thực hiện 10 trong số 11 ca phẫu thuật lấy nội tạng. Lu Sen, một bác sĩ khác làm việc tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Giang Tô, là người thực hiện ca phẫu thuật còn lại.

Huang được hỗ trợ bởi Wang Hailiang, một bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Giang Tô và Bệnh viện Drum Tower Nam Kinh trong giai đoạn 2015-2018, nơi ông này nhân viên liên lạc thu hoạch nội tạng.

Hai đồng phạm khác, Huang Chaoyang, người giúp giao nội tạng và tài xế Ou Yang cũng bị kết án tù với cùng tội danh. Nhóm bác sĩ cũng bị kết tội bỏ qua hệ thống ủy quyền chính thức và làm giả hồ sơ y tế.

Đường dây bị triệt phá vào tháng 04/2018, sau khi Shi, người từng bị hôn mê sau một vụ tai nạn xe hơi cùng với mẹ mình là Li Ping, nộp đơn tố cáo. Theo truyền thông, cha ruột và chị ruột của Shi bị lừa ký vào hợp đồng hiến tạng giả mạo, trong khi một nười thân khác nhận được 200.000 nhân dân tệ tiền "trợ cấp" hiến tạng.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/trung-quoc-ket-an-tu-nhom-bac-si-phau-thuat-lay-trom-noi-tang-cua-benh-nhan-tintuc720396