Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Trung Quốc ghi nhận trường hợp tử vong vì Covid-19 đầu tiên sau tám tháng

Trung Quốc hôm 14/01 báo cáo trường hợp tử vong vì Covid-19 đầu tiên sau tám tháng, trong bối cảnh nước này đang nỗ lực khống chế một đợt bùng phát mới ở tỉnh Hà Bắc.

Giới chức y tế Trung Quốc không công bố thông tin cụ thể về ca tử vong mới nhất, ngoại trừ việc trường hợp này được ghi nhận ở tỉnh Hà Bắc, nơi nhà chức trách đã phong tỏa một số thành phố.

Trung Quốc ghi nhận trường hợp tử vong vì Covid-19 đầu tiên sau tám tháng
Ảnh minh họa: China Daily/Reuters

Hơn 20 triệu người hiện đang trong tình trạng phong tỏa ở miền Bắc Trung Quốc, và một tỉnh đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp, sau khi số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày tăng cao.

Trung Quốc nhìn chung đã khống chế được dịch bệnh nhờ phong tỏa nghiêm ngặt và xét nghiệm diện rộng. Tuy vậy, Ủy ban Y tế Quốc gia nước này hôm 14/01 báo cáo 138 ca nhiễm mới trong một ngày, mức cao nhất từ tháng 03 năm ngoái.

Giới chức tuần trước đã triển khai xét nghiệm diện rộng, đóng cửa nhiều hệ thống giao thông, trường học và cửa hàng ở thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc. Đây được coi là tâm dịch mới của đợt bùng phát lần này.

Hai thành phố Hình Đài, dân số 7 triệu người, và Lang Phường, dân số gần 5 triệu người, cũng đã được phong tỏa từ 08/01.

Tỉnh Hắc Long Giang hôm 13/01 ban bố "tình trạng khẩn cấp", yêu cầu 37,5 triệu dân không rời tỉnh trừ khi thực sự cần thiết, đồng thời hủy các sự kiện tụ tập công cộng.

Trước đó, Trung Quốc không ghi nhận ca tử vong vì Covid-19 nào kể từ tháng 05 năm ngoái. Số người chết vì căn bệnh ở nước này hiện nay là 4.635.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/trung-quoc-ghi-nhan-truong-hop-tu-vong-vi-covid-19-dau-tien-sau-tam-thang-tintuc730981