Thế giới

Trung Quốc dọa trả đũa việc Mỹ tăng thuế nhôm, thép

Trung Quốc tuyên bố sẽ hợp tác với các quốc gia khác để bảo vệ lợi ích và duy trì trật tự thương mại thế giới, sau khi tổng thống Mỹ cho biết sẽ tăng thuế nhôm và thép nhập khẩu.

Cuối ngày 2/3, Cục trưởng Cục Phòng vệ và Điều tra Thương mại, Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) Vương Hạ Quân nói rằng việc Mỹ áp thuế lên nhôm và thép sẽ "phá hoại nghiêm trọng cơ chế thương mại đa phương được đại diện bằng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và chắc chắn sẽ tác động lớn đến trật tự thương mại quốc tế bình thường".

"Nếu các biện pháp cuối cùng của Mỹ tổn hại lợi ích của Trung Quốc, Trung Quốc sẽ làm việc với các quốc gia chịu ảnh hưởng để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của chúng tôi", South China Morning Post dẫn thông cáo của MOC.

Trung Quốc dọa trả đũa việc Mỹ tăng thuế nhôm, thép
Tổng thống Trump tuyên bố mức thuế nhập khẩu, 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, trong cuộc gặp với các nhà sản xuất nhôm thép của Mỹ hôm 1/3.

Một cựu thứ trưởng thương mại Trung Quốc nói rằng tuyên bố của Bắc Kinh cho thấy nước này đang cân nhắc việc sử dụng WTO để tìm kiếm giải pháp.

"(WTO) có vẻ là kênh chính thức và hợp lý duy nhất để giải quyết tranh chấp này. Dù nó có thể kéo đến kết quả cả 2 cùng mất mát, vốn không phải điều chúng tôi muốn, chúng tôi phải dựa vào đó nếu Mỹ tiếp tục áp đặt luật lệ trong nước của họ lên các quốc gia khác", ông nói.

Trong khi đó, bất chấp phản ứng từ lãnh đạo nhiều nước lẫn sàn chứng khoán, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn khăng khăng bảo vệ chính sách của mình. Trên Twitter, tổng thống tuyên bố một cuộc chiến thương mại là "điều dễ dàng" và Mỹ sẽ thắng.

Theo số liệu của hãng nghiên cứu Wood Mackhenzie và nhà cung cấp dữ liệu Global Trade Tracker, năm 2017, Mỹ nhập khẩu 35,6 triệu tấn thép với trị giá 33,6 tỷ USD, chiếm 36% lượng thép tiêu thụ trên toàn thế giới.

Canada chiếm 16% lượng thép nhập vào Mỹ và là nhà cung cấp lớn nhất, tiếp sau đó là Brazil và Hàn Quốc. Canada cũng là nhà cung cấp nhôm lớn nhất của Mỹ, chiếm 41% số nhôm nhập khẩu.

Trung Quốc chỉ chiếm 3% lượng thép nhập khẩu của Mỹ.

Chính vì vậy, các nhà phân tích nhận định rằng mức thuế này sẽ gây tổn hại cho các đồng minh và đối tác của Mỹ nhiều hơn là Trung Quốc.

Trung Quốc dọa trả đũa việc Mỹ tăng thuế nhôm, thép - 1
Các nhà quan sát cho rằng mức thuế mới sẽ có hại cho Mỹ nhiều hơn là có lợi, bảo hộ doanh nghiệp nhôm thép nhưng lại gây hại cho các doanh nghiệp sử dụng thép và nhôm của nước này. Trong ảnh, nhà máy của Tập đoàn Thép Mỹ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau gọi việc áp thuế là "tuyệt đối không chấp nhận được" và tuyên bố sẽ trả đũa. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cảnh báo nước Mỹ sẽ nhận về hậu quả.

"Nếu người Mỹ áp thuế lên nhôm và thép, chúng ta cũng phải làm tương tự với sản phẩm Mỹ", ông Juncker nói với các đài truyền hình Đức.

Mức thuế nhập khẩu được công bố trong khi quan chức phụ trách kinh tế hàng đầu của Trung Quốc đang ở Mỹ. Ông Lưu Hạc, một trong những cộng sự gần gũi nhất của Chủ tịch Tập Cận Bình, đang ở Washington D.C. để thảo luận nhằm ngăn chặn một cuộc chiến thương mại giữa 2 nước.

Nhà Trắng cho biết các cuộc gặp của ông Lưu với quan chức Mỹ, trong đó có Đại diện Thương mại Robert Lighthizer, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Gary Cohn và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, là "những cuộc nói chuyện thẳng thắn".

Theo Phương Thảo (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...