Thế giới

Trung Quốc dỡ lều, rút quân khỏi điểm nóng biên giới với Ấn Độ

Nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết hôm 6/7 Trung Quốc bắt đầu rút quân khỏi khu vực tranh chấp ở biên giới với Ấn Độ sau cuộc đụng độ hồi tháng 6 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Reuters dẫn nguồn tin giấu tên từ chính phủ Ấn Độ cho biết quân đội Trung Quốc hôm 6/7 đã tháo dỡ lều và các cơ sở hạ tầng tại điểm đóng quân ở thung lũng Galwan, gần nơi xảy ra vụ đụng độ với binh sĩ Ấn Độ hôm 15/6.

Phương tiện di chuyển và xe cộ cũng rút khỏi khu vực này và hai khu vực khác là Hotprings và Gogra - hai khu vực tranh chấp khác gần biên giới.

Trung Quốc dỡ lều, rút quân khỏi điểm nóng biên giới với Ấn Độ
Đoàn xe của quân đội Ấn Độ di chuyển dọc theo đường cao tốc dẫn đến Ladakh hôm 18/6. Ảnh: Reuters.

Trả lời câu hỏi liệu Trung Quốc có đưa trang thiết bị trở lại thung lũng Galwan hay không, người phát Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết cả hai bên "đang thực hiện các biện pháp hữu hiệu để giải tán và làm dịu tình hình tại biên giới".

"Chúng tôi hy vọng Ấn Độ sẽ thỏa hiệp với Trung Quốc và thực hiện các biện pháp cụ thể để triển khai thỏa thuận của hai bên, tiếp tục liên lạc chặt chẽ qua các kênh ngoại giao và quân sự, đồng thời hợp tác để hạ nhiệt tình hình tại biên giới", ông Triệu nói với báo giới.

Reuters dẫn lời các nguồn chính phủ, lính ở biên giới và gia đình nạn nhân cho biết trong cuộc đụng độ hôm 15/6, lính Ấn Độ không mang vũ khí và bị lính Trung Quốc tấn công áp đảo.

Không có nổ súng, nhưng 20 lính Ấn Độ thiệt mạng trong 6 giờ đụng độ trong đêm 15/6 tại ranh giới Trung Quốc - Ấn Độ, ở độ cao 4.267 m và địa hình hiểm trở. Đây là vụ việc tồi tệ nhất giữa hai bên kể khi giao tranh lần đầu tiên năm 1967.

Theo Thủy Tiên (Tri Thức Trực Tuyến)

https://zingnews.vn/trung-quoc-do-leu-rut-quan-khoi-diem-nong-bien-gioi-voi-an-do-post1103597.html
Loading...