Thế giới

Trung Quốc điều tra thí sinh 'thi đại học chuyên nghiệp' chuyên săn tiền thưởng

Giới chức ngành giáo dục Trung Quốc đang điều tra trường hợp một thí sinh ba lần thi đại học tại các trường khác nhau, và được thanh toán những khoản tiền lớn sau khi được điểm cao.

Trung Quốc điều tra thí sinh 'thi đại học chuyên nghiệp' chuyên săn tiền thưởng

Đối tượng bị điều tra, họ Quan, từng hai lần nhập học Đại học Bắc Kinh, và được cho là đã nhận tổng cộng 2 triệu nhân dân tệ (300.000 USD) tiền thù lao.

Các trường trung học tại Trung Quốc thường thưởng tiền cho học sinh tham gia các kỳ thi khó khăn nếu họ đậu các trường đại học top đầu như Đại học Bắc Kinh hay Đại học Thanh Hoa.

Sau khi thông tin về trường hợp kể trên được công bố và khiến dư luận tranh cãi, giới chức ngành giáo dục ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã mở cuộc điều tra.

Quan tham gia thi đại học các năm 2020, 2021 và được nhận vào trường Đại học Bắc Kinh do dạt điểm cao. Khi đó, Quan đang theo học tại trường Trường Thực nghiệm Beida ở Trạm Giang, Quảng Đông.

Đầu năm nay, Quan tiếp tục chuyển sang trường Trường Thực nghiệm Qingniao ở Hóa Châu và vừa qua mới tham gia thi đại học lần thứ ba.

Hồi đầu tháng 06, trường của Quan ở Hóa Châu đăng poster chúc mừng Quan đạt diểm cao nhất trong số 70.000 sinh viên ở thành phố Mậu Danh. Chưa rõ Quan có trúng tuyển vào Đại học Bắc Kinh năm nay hay không, nhưng với điểm số cao như vậy, cậu có thể dễ dàng chọn một trường đại học danh tiếng nếu muốn.

Hai trường mà Quan theo học đều thưởng cho sinh viên thi đậu vào Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa 1 triệu nhân dân tệ (150.000 USD), theo quảng cáo tuyển sinh.

Trung Quốc không quy định số lần một thí sinh có thể tham gia thi đại học. Truyền thông Trung Quốc thường đưa tin về những trường hợp nhiều lần thi đại học sau khi thi trượt vào các trường họ mong muốn.

Một cán bộ ở bộ phận tuyển sinh của Đại học Bắc Kinh cho biết Quan có quyền chấp nhận hoặc từ chối lời mời nhập học của trường, theo trang tin w.dzwww.com.

Theo Tianmu News, Sở Giáo dục Hóa Châu đang điều tra trường hợp của Quan và sắp tới sẽ có báo cáo kết quả. Truyền thông địa phương dẫn lời bạn học của Quan cho biết cậu nói rằng đã từ chối nhập học Đại học Bắc Kinh do không được xếp vào khoa mong muốn.

Nhiều trường trung học tư nhân ở Trung Quốc thưởng tiền mặt để thu hút học sinh giỏi chuẩn bị cho kỳ thi đại học. Các học sinh chuyển trường đạt điểm cao trong kỳ thi đại học sẽ giúp nhà trường có thêm danh tiếng, dễ dàng tuyển sinh hơn.

Xiong Bingqi, giám đốc Viện Nghiên cứu Giáo dục Thế kỷ 21 cho biết hầu hết thí sinh thi lại kỳ thi đại học để có thể vào trường họ mong muốn, nhưng có những người được co là "thí sinh chuyên nghiệp" tham gia thi đại học để lãnh tiền thưởng từ các trường trung học.

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/trung-quoc-dieu-tra-thi-sinh-thi-dai-hoc-chuyen-nghiep-chuyen-san-tien-thuong-tintuc830216