Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Trung Quốc chỉ trích 'phản ứng thái quá' về virus corona

Ngoại trưởng Trung Quốc đề cao nỗ lực chống virus corona của Bắc Kinh, đồng thời cho rằng "một số quốc gia phản ứng thái quá".

"Nhiều nước đẩy mạnh các biện pháp chống dịch, bao gồm cách ly. Điều này hợp lý và dễ hiểu. Tuy nhiên, một số quốc gia đã phản ứng thái quá, gây ra sự hoảng loạn không cần thiết", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói trong cuộc phỏng vấn tại thủ đô Berlin, Đức hôm qua. 

"Tôi chắc chắn những nước đó đang gây ảnh hưởng xấu trong lúc tình hình tiến triển và dịch bệnh dần được kiểm soát. Họ sẽ từ từ loại bỏ các hạn chế, bởi cuối cùng họ vẫn cần tương tác với Trung Quốc", ông Vương nói thêm. 

Trung Quốc chỉ trích 'phản ứng thái quá' về virus corona
Ngoại trưởng  Vương Nghị trong cuộc họp báo tại Berlin hôm 13/2. Ảnh: Reuters.

Bắc Kinh từng chỉ trích Washington vì những biện pháp quyết liệt nhằm ứng phó dịch viêm phổi corona (Covid-19) như cấm nhập cảnh với người nước ngoài từng đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày. Mỹ cũng là nước đầu tiên tuyên bố hồi hương công dân từ Vũ Hán, nơi Covid-19 khởi phát. 

Bình luận của Ngoại trưởng Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Covid-19 xuất hiện tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến 67.100 người nhiễm, 1.526 người chết và 8.193 người đã bình phục. Ông Vương thừa nhận dịch bệnh là thách thức với Trung Quốc và thế giới, nhưng cho biết tình hình "đang được kiểm soát". 

"Chúng tôi đã thực hiện những nỗ lực phòng tránh và kiểm soát toàn diện, đến mức tôi không thấy bất cứ nước nào khác có thể làm được như vậy. Trung Quốc đủ khả năng", ông cho hay và thêm rằng thử thách này vô cùng khó khăn với mọi lãnh đạo. 

Ông Vương cũng bác bỏ quan điểm Bắc Kinh không đủ minh bạch khi Covid-19 mới bùng phát. "Ngay từ đầu chúng tôi đã cởi mở và minh bạch trong cung cấp thông tin cho cộng đồng quốc tế, phục vụ nỗ lực hợp tác", Ngoại trưởng Trung Quốc nói, lưu ý số trường hợp dương tính với virus corona mới (nCoV) bên ngoài Trung Quốc chỉ chiếm chưa đầy 1% tổng số ca nhiễm trên toàn cầu.

"Chúng tôi không chỉ đang bảo vệ tính mạng, sự an toàn và sức khỏe của công dân Trung Quốc, mà còn đóng góp cho sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Điều đó đáng được ghi nhận", Ngoại trưởng Vương cho hay. 

Theo Ánh Ngọc (VnExpress.net)

https://vnexpress.net/the-gioi/trung-quoc-chi-trich-phan-ung-thai-qua-ve-virus-corona-4055612.html
Loading...