Thế giới

Trung Quốc cảnh báo: 'Anh không có quyền gì ở Hong Kong'

Trung Quốc cảnh báo sự can thiệp của Anh trong vấn đề của Hong Kong sẽ "phản tác dụng" sau khi London chỉ trích dự luật an ninh đặc khu.

"Chúng tôi khuyên Vương quốc Anh lùi khỏi bờ vực, từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh, tư duy thuộc địa của họ và công nhận, tôn trọng thực tế rằng Hong Kong đã được trao trả", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh chiều 3/6.

Ông Triệu cũng nói rằng London phải "dừng ngay lập tức việc can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong cũng như vấn đề nội bộ của Trung Quốc, nếu không điều này chắc chắn sẽ phản tác dụng".

Trung Quốc cảnh báo: 'Anh không có quyền gì ở Hong Kong'
Người biểu tình Hong Kong vẫy cờ Vương quốc Anh ngày 1/6 - Ảnh: AFP

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hôm 2/6 cáo buộc Trung Quốc đang phá hủy "viên ngọc quý" Hong Kong bằng sự đàn áp.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng lên tiếng hôm nay 3/6 cho rằng nếu Trung Quốc vẫn nhất quyết áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong, nước Anh sẽ mở cửa đón gần 3 triệu dân của đặc khu này.

Ông Boris Johnson gọi đây là "một trong những thay đổi lớn nhất với hệ thống thị thực của nước Anh", theo đó bất cứ ai trong số 3 triệu dân Hong Kong đủ điều kiện sở hữu hộ chiếu hải ngoại của Anh (BNO) đều được trao quyền sinh sống và học tập ở xứ sở sương mù.

Cùng ngày, lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam đã cùng đoàn quan chức cấp cao tới Bắc Kinh để bàn thảo về dự luật an ninh Hong Kong.

Nghị quyết về xây dựng luật an ninh được quốc hội Trung Quốc thông qua tuần trước. Luật này cấm các hành vi và hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố, can thiệp nước ngoài ở Hong Kong và có thể cho phép các cơ quan an ninh và tình báo của Trung Quốc đại lục thiết lập cơ sở trong đặc khu.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/trung-quoc-canh-bao-anh-khong-co-quyen-gi-o-hong-kong-tintuc684747
Loading...