Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Trung Quốc bị tố chặn Đài Loan mua vaccine Covid-19

Đài Loan trực tiếp cáo buộc Trung Quốc Đại lục chặn một thỏa thuận mua vaccine Covid-19 của hòn đảo này với hãng BioNTech (Đức).

Cáo buộc trên là diễn biến mới nhất trong căng thẳng giữa hai bờ eo biển, sau khi Bắc Kinh đề nghị cung cấp vaccine cho Đài Loan.

Theo hãng tin Reuters, tự tin vào khả năng chống dịch, Đài Loan chỉ nhập nhỏ giọt vaccine Covid-19. Nhưng trong bối cảnh số ca mắc Covid-19  tăng vọt sau nhiều tháng im ắng khiến chính quyền vùng lãnh thổ này phải ráo riết bổ sung.

Cho đến thời điểm hiện tại hòn đảo này chỉ mới nhập được khoảng 700.000 liều, một con số nhỏ so với dân số lên tới 23 triệu. Đài Loan cho biết không thể ký được thỏa thuận cuối cùng với hãng BioNTech và ám chỉ nguyên nhân có liên quan đến sức ép từ Đại lục.

Tại cuộc họp của đảng Dân Tiến (DPP) cầm quyền, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn xác nhận các đơn đặt hàng vaccine với AstraZeneca và Moderna đã diễn ra "suôn sẻ".

Trung Quốc bị tố chặn Đài Loan mua vaccine Covid-19
Hiện mới chỉ có khoảng 1% dân số Đài Loan được tiêm chủng

"Về hãng BioNTech của Đức, chúng ta đã đến gần với việc hoàn thành hợp đồng với nhà máy ở Đức, nhưng bởi vì có sự can thiệp của Trung Quốc [Đại lục], đến nay không có cách nào để hoàn tất thỏa thuận được," Reuters ngày 26/5 trích lời bà Thái.

BioNTech hiện chưa bình luận về thông tin. Hãng dược Đức trước đó khẳng định mục tiêu của họ là cung cấp vaccine cho càng nhiều người trên thế giới càng tốt.

Vào hôm 24/5, Văn phòng Các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc nêu quan ngại về dịch bệnh bùng phát trở lại tại Đài Loan và tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng hỗ trợ đảo này chống dịch.

"Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng: Chúng tôi sẵn sàng sắp xếp nhanh chóng để đa số đồng bào Đài Loan sẽ có được vaccine của Đại lục để sử dụng trong thời gian sớm nhất có thể," thông cáo của Văn phòng cho hay.

Trung Quốc nhiều lần phủ nhận ngăn chặn Đài Loan tiếp cận các hợp đồng mua vaccine Covid-19 và đề nghị tự cung cấp vaccine tới hòn đảo như một cử chỉ thiện chí. Tập đoàn Dược phẩm Fosun Thượng Hải cuối tuần qua cho biết sẵn sàng cung cấp cho Đài Loan các liều vaccine Covid-19 của BioNTech.

Được biết, Fosun đã ký thỏa thuận với BioNTech để độc quyền phát triển và thương mại hóa các sản phẩm vaccine Covid-19 sử dụng công nghệ mRNA ở Trung Quốc đại lục cũng như Hong Kong, Macau và đảo Đài Loan.

Một số quan chức Đài Loan kêu gọi chấp nhận vaccine từ Fosun do tình hình dịch bệnh cấp bách, song người đứng đầu cơ quan y tế Chen Shih-chung tuyên bố Đài Loan chưa nhận được tài liệu chính thức về số vaccine mà Fosun đề nghị.

Đài Loan đã ban hành các biện pháp chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay. Trong ngày 26/5, hòn đảo ghi nhận 635 ca mắc mới và 11 ca tử vong.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)


>> Đài Loan huy động đại diện ở nước ngoài tìm kiếm vắc-xin Covid-19
>> Đài Loan trước cơn 'sóng dữ' COVID-19: Thiếu vaccine nhưng quyết không dùng hàng TQ - Đây là lí do


https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/trung-quoc-bi-to-chan-dai-loan-mua-vaccine-covid-19-tintuc760707