Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Trung Quốc bất ngờ phong tỏa thành phố du lịch vì Covid-19, 80.000 du khách mắc kẹt trên đảo

Khoảng 80.000 du khách mắc kẹt tại thành phố du lịch Tam Á ở Đảo Hải Ham (Trung Quốc), sau khi nhà chức trách công bố các biện pháp phong tỏa để dập dịch Covid-19.
Trung Quốc bất ngờ phong tỏa thành phố du lịch vì Covid-19, 80.000 du khách mắc kẹt trên đảo
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 ở Tam Á (Ảnh: Getty)

Giới chức địa phương thông báo các phương tiện công cộng bị đình chỉ, di chuyển trong thành phố Tam Á bị giới hạn từ sáng sớm 06/08.  Các du khách mắc kẹt được yêu cầu ở lại thành phố bảy ngày và trải qua năm lần xét nghiệm Covid-19 âm tính mới được rời đi.

Phó thị trưởng Tam Á He Shigang hôm 05/08 cho biết khoảng 80.000 du khách đang ở thành phố này. Những người hiện đang ở Tam Á, cũng như những người từng tới thành phố này từ 23/07 không được phép rời khỏi tỉnh Hải Nam sau 18 giờ 06/08, giới chức tỉnh thông báo.

Các biện pháp giới hạn được áp dụng vào dịp cao điểm mùa du lịch tại tỉnh Hải Nam, thường được coi là "Hawaii của Trung Quốc".

Hơn 80% chuyến bay rời Tam Á bị hủy bỏ hôm 06/08, theo dữ liệu từ công ty theo dõi chuyến bay Variflight. Các chuyến tàu rời Tam Á cũng bị hủy bỏ, theo CCTV.

Giới chức Tam Á thừa nhận khách du lịch sẽ chịu nhiều bất tiện, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực hết sức để giải quyết mọi vấn đề phát sinh, bao gồm hỗ trợ hủy đặt phòng và giảm 1/2 giá khách sạn cho du khách bị kẹt tại thành phố.

Thành phố Tam Á được chia làm các khu vực nguy cơ trung bình và nguy cơ cao. Các biện pháp kiểm soát dịch bệch khác nhau dựa trên mức độ nguy cơ, theo các quan chức địa phương. Tuy nhiên, toàn bộ thành phố được coi là thuộc "quản lý tĩnh", từ ngữ chính thức để mô tả việc áp dụng các biện pháp phong tỏa.

Tam Á từ 01/08 tới nửa đêm 06/08 ghi nhận 827 ca nhiễm, trong đó có 240 ca được xác nhận và 173 ca không có triệu chứng chỉ trong ngày 06/08, theo thông báo của giới chức y tế tỉnh Hải Nam. Trung Quốc thống kê ca nhiễm có triệu chứng và không triệu chứng riêng biệt.

Số liệu này cho thấy đợt bùng phát ở Tam Á đang trở nên nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc. Nước này cùng ngày báo cáo 736 ca nhiễm có triệu chứng và không có triệu chứng trên toàn quốc.

Giới chức cho biết họ đã phát hiện biến thể lây nhiễm nhanh Omicron BA.5.1.3 trong đợt bùng phát tại Tam Á. Nhà chức trách tin rằng biến thể này lây nhiễm lên đảo Hải Nam thông qua tiếp xúc với các nhà buôn hải sản nước ngoài tại cảng cá Nhai Khẩu.

Giới chức tỉnh Hải Nam hôm 06/08 thông báo xét nghiệm acid nucleic cho toàn bộ dân số 10 triệu người, do các cá nhiễm cũng đã xuất hiện ở một số khu vực khác trên hòn đảo.

Một thành phố khác ở Hải Nam là Đan Châu đã công bố phong tỏa một phần đối với khoảng 1 triệu dân hôm 06/08. Giới chức Quỳnh Hải hôm 07/08 cũng công bố hàng loạt biện pháp phòng dịch, bao gồm đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu, yêu cầu nửa triệu dân ở nhà trừ khi cần thiết, theo CCTV.

Lục Chi (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/trung-quoc-bat-ngo-phong-toa-thanh-pho-du-lich-vi-covid-19-80000-du-khach-mac-ket-tren-dao-tintuc835775