Thế giới

Trung Quốc bắt giữ 6 người 'xúc phạm' binh lính tử trận trong đụng độ biên giới với Ấn Độ

Trung Quốc bắt giữ 6 người vì xúc phạm bốn quân nhân thiệt mạng trong vụ ẩu đả tại biên giới với Ấn Độ hồi tháng 06 năm ngoái.

Cảnh sát cho biết sáu người kể trên bị tạm giam tối đa 15 ngày, trong khi một người khác ở nước ngoài với cáo buộc tương tự có thể sẽ bị bắt khi về nước.

Năm 2018, Trung Quốc thông qua điều luật cấm "xúc phạm hoặc phỉ báng các anh hùng, liệt sĩ". Ban đầu đây được coi là vấn đề dân sự, tuy vậy sẽ trở thành tội hình sự trong luật hình sự sửa đổi có hiệu lực vào tháng tới.

Trung Quốc bắt giữ 6 người 'xúc phạm' binh lính tử trận trong đụng độ biên giới với Ấn Độ
Ảnh minh họa: AFP/Getty

Theo đó, những người "xúc phạm, phỉ báng hoặc các hình thức khác xâm phạm tiếng tăm và danh dự của các anh hùng, liệt sĩ và gây thiệt hại cho lợi ích công cộng của xã hội" có thể bị phạt tù tối đa ba năm.

Trước đó hôm 19/02, một tờ báo của quân đội Trung Quốc đưa tin bốn binh lính nước này tử trận trong cuộc đụng độ với Ấn Độ ở khu vực biên giới, và đã được truy tặng bằng khen. Một chỉ huy trung đoàn bị thương trong vụ việc cũng được tặng thưởng.

Trước đó trong vòng 8 tháng, quân đội Trung Quốc không công bố thông tin về thương vong trong vụ ẩu đả với binh lính Ấn Độ ở khu vực Thung lũng Galwan. New Delhi đã thông báo 20 lính Ấn Độ thiệt mạng trong vụ việc.

Truyền thông Trung Quốc sau đó đăng tải tin tức ca ngợi 5 binh sĩ. Báo chí và các phương tiện truyền thông cũng thúc đẩy các tuyên bố của Bắc Kinh về vụ việc, đổ lỗi cho binh sĩ Ấn Độ vi phạm thỏa thuận với Trung Quốc khi vượt qua biên giới vào lãnh thổ Trung Quốc để dựng lều.

Trước đó, Ấn Độ cũng đổ lỗi cho Trung Quốc về cuộc ẩu đả.

Hôm 19/02, Qiu, một blogger với 2,5 triệu người theo dõi trên Weibo đã đặt ra câu hỏi về số lượng binh sĩ tử trận, cho rằng trên thực tế con số này có thể cao hơn.

"Đây là lý do vì sao Ấn Độ dám công bố số liệu và tên của những binh lính thiệt mạng, bởi theo quan điểm của họ, họ thắng với cái giá nhỏ hơn," anh này viết.

Tối cùng ngày cảnh sát thành phố Nam Kinh bắt giữ Qiu vì "gây rối". Cảnh sát Nam Kinh sau đó viết trên tài khoản Weibo chính thức rằng Qiu đã "bóp méo sự thật" và "gây ra tác động rất xấu tới xã hội", bổ sung thêm rằng anh đã thừa nhận "hành vi phạm pháp".

Weibo tối 19/02 cho biết đã khóa tài khoản mà Qiu dùng để đăng tải các bình luận kể trên, và một tài khoản khác của anh.

Theo cảnh sát, bốn người dùng Weibo bị bắt vì bài đăng hoặc bình luận của họ. Hai người khác bị bắt vì bình luận trong các nhóm chat trên ứng dụng WeChat, sau khi các thành viên khác tố giác hành vi của họ. Một người bị cảnh sát mạng phát hiện sau khi đăng tải thông điệp lên WeChat.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)


>> 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng sau cuộc giao tranh với Ấn Độ
>> Trung Quốc công bố video vụ ẩu đả đẫm máu với Ấn Độ
>> Ấn - Trung rút quân dè chừng khỏi khu vực biên giới tranh chấp


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/trung-quoc-bat-giu-6-nguoi-xuc-pham-binh-linh-tu-tran-trong-dung-do-bien-gioi-voi-an-do-tintuc739942