Thế giới

Trump yêu cầu ngừng phóng thích tù nhân Guantanamo, Nhà Trắng chối từ

Nhà Trắng hôm 3.1 tuyên bố sẽ tiếp tục phóng thích hoặc chuyển tù nhân ra khỏi nhà tù quân sự ở vịnh Guantanamo theo lộ trình, thẳng thừng từ chối yêu cầu ngừng quá trình này từ Tổng thống mới đắc cử Donald Trump.

Nhà Trắng hôm 3.1 tuyên bố sẽ tiếp tục phóng thích hoặc chuyển tù nhân ra khỏi nhà tù quân sự ở vịnh Guantanamo theo lộ trình, thẳng thừng từ chối yêu cầu ngừng quá trình này từ Tổng thống mới đắc cử Donald Trump.

Quân nhân Mỹ áp tải một tù nhân trong nhà tù quân sự ở vịnh Guantanamo trở về buồng giam

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nhấn mạnh, nhiều tù nhân sẽ được chuyển khỏi nhà tù quân sự ở vịnh Guantanamo.

"Tôi đang rất mong chờ quá trình chuyển bổ sung tại thời điểm này", ông nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông  Josh Earnest được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đăng thông điệp trên Twitter nhấn mạnh rằng, "không nên tiếp tục quá trình phóng thích bổ sung từ nhà tù ở Vịnh Guantanamo. Đó là những kẻ cực kỳ nguy hiểm và không nên được phép trở lại chiến trường ".

 Hiện có 59 tù nhân còn bị giam tại nhà tù quân sự gây tranh cãi ở vịnh Guantanamo của Mỹ. Chỉ có một số ít trong số tù nhân đã bắt đầu được chuyển đi sau khi bị xét xử tại các tòa án quân sự, bao gồm cả những kẻ bị cáo buộc tham gia vụ tấn công khủng bố 11.9.2001 kinh hoàng tại Mỹ.

Nhiều người trong số các tù nhân đang ở trong tình trạng pháp lý lấp lửng - chưa bị kết tội nhưng quá nguy hiểm để được phóng thích.

Trước đó, ông Trump từng tuyên bố sẽ "bắt tất cả những kẻ xấu xa nhốt đầy trong nhà tù vịnh Guantanamo" một khi ông trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Trump yêu cầu ngừng phóng thích tù nhân Guantanamo, Nhà Trắng chối từ
Ông Trump từng thề sẽ mở lại nhà tù Guantanamo và bắt tất cả những kẻ xấu xa giam đầy trong nhà tù này một khi ông trở thành Tổng thống Mỹ

Nhà Trắng thẳng thừng trả lời "Không" khi được hỏi liệu quan điểm của ông Trump sẽ tác động đến suy nghĩ của ông Obama hay không.

"Không, chuyện đó là không. Ông ấy (Trump) sẽ có cơ hội thực hiện các chính sách mà ông ấy cho là có hiệu quả khi nhậm chức vào ngày 20.1.2017", ông Earnest nhấn mạnh.

Yêu cầu ngừng phóng thích tù nhân Guantanamo bị Nhà Trắng từ chối của Donald Trump là sự kiện mới nhất phản ánh tranh chấp giữa Tổng thống đương nhiệm Obama và chủ nhân Nhà Trắng tương lai.

Ông Obama đã lên nhậm chức Tổng thống Mỹ với lời thề sẽ đóng cửa nhà tù Guantanamo và tuyên bố việc giam giữ không xét xử đi ngược lại với giá trị Mỹ. Tuy nhiên, ông Obama gặp phải nhiều rào cản chính trị và pháp lý từ Lầu Năm góc và đảng Cộng hòa trong Quốc hội để thực hiện cam kết này.

 Việc đóng cửa nhà tù Guantanamo đã bị chặn, chính quyền Obama hiện đành tập trung vào việc cắt giảm số lượng tù nhân tại đây.

Trước đó, cựu Tổng thống George W. Bush đã phóng thích hoặc di chuyển khoảng 500 tù nhân trước khi rời khỏi văn phòng. Trong khi đó, ông Obama đã phóng thích hoặc di chuyển khoảng 179 tù nhân.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)
Loading...