Thế giới >> Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Trump tung quân bài 'mật ngọt' Ivanka

Khi tới một vùng ngoại ô tại bang Wisconsin tuần trước, khác với giọng điệu gay gắt của cha mình, Ivanka không đề cập đến Biden hay "virus Trung Quốc".

"Tôi được biết rằng món kem sundae đầu tiên được tạo ra tại bang tuyệt vời này", Ivanka Trump, con gái cả của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời là cố vấn cấp cao Nhà Trắng, phát biểu tại thành phố Franklin, hạt Milwaukee, bang Wisconsin, hôm 20/10.

Ivanka không nhắc đến nghi vấn tham nhũng của gia đình ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, vấn đề mà cha cô gần đây liên tục nhắm tới, cũng không đề cập gì tới Hillary Clinton, Barack Obama, những "cuộc săn phù thủy", tin giả, hay các cáo buộc bầu cử gian lận. Thay vào đó, "ái nữ" nhà Trump nói đến những thông tin thú vị về địa phương.

"Người dân Wisconsin ăn 21 triệu gallon (gần 80 triệu lít) kem mỗi năm. Các con tôi khi nghe được điều này đều muốn chuyển đến Wisconsin. Vì vậy, nhà Kushner có thể sẽ đến đây", Ivanka phát biểu.

Trump tung quân bài 'mật ngọt' Ivanka
Cố vấn Nhà Trắng Ivanka Trump, con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong buổi vận động ở thành phố Franklin, bang Wisconsin, hôm 20/10. Ảnh: TMJ4.

Đám đông lắng nghe bao gồm những phụ nữ da trắng vùng ngoại ô, nhóm cử tri đã trở nên lạnh nhạt và quay lưng với Trump, tới mức Tổng thống Mỹ tỏ ra nài nỉ sự ủng hộ từ họ. "Các phụ nữ vùng ngoại ô, mọi người có thể vui lòng dành cảm tình cho tôi được không?", Trump nói trong một cuộc vận động gần đây ở bang Pennsylvania.

Trái với sự ủng hộ nhiệt tình dành cho Trump 4 năm trước, 56% phụ nữ da trắng giờ đây bày tỏ thái độ rất không thiện cảm về Tổng thống, theo khảo sát của NY Times và Đại học Siena ở New York. Trong số những người này có nhiều cử tri độc lập và cựu đảng viên Cộng hòa, tự nhận bản thân theo xu hướng ôn hòa hoặc bảo thủ, nhiều khả năng bị tác động bởi lối cư xử của Trump.

Do đó, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ được cho là đang nỗ lực tung "quân bài Ivanka", để hướng tới những phụ nữ có nguy cơ quay lưng với Trump ở các vùng ngoại ô.

Trong khi Trump cáo buộc Biden là "tội phạm", gọi cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci là "thảm họa", các nhà khoa học của chính phủ là "lũ ngốc" và giới báo chí là "rác rưởi", Ivanka tập trung nhiều hơn vào những điểm đồng thuận mang tính thân thiện, dường như quyết tâm tách biệt rõ rệt với phong cách "hiếu chiến" trong chiến dịch của cha cô, ít nhất là ở giọng điệu.

"Toàn bộ thành viên trong đệ nhất gia đình, bao gồm cả Tổng thống Mỹ, sẽ mang những phong cách khác nhau", cựu quan chức Nhà Trắng Mercedes Schlapp, người đại diện chiến dịch của Trump dẫn dắt buổi tiếp xúc cử tri của Ivanka tại thành phố Franklin, giải thích.

"Điều quan trọng là phải nói về những gì Tổng thống đã làm được cho đất nước chỉ trong khoảng thời gian ngắn, đồng thời không bị lạc lối và cuốn vào những tin tức ồn ào mà quá nhiều hãng truyền thông chính thống đang lan truyền", Schlapp cho hay.

Khi được hỏi liệu bản thân Trump có chịu trách nhiệm cho việc tạo ra một số tin tức ồn ào hay không, Schlapp nhận định Tổng thống "ra cú đấm" khi ông cần phải tấn công, trong khi Ivanka có câu chuyện riêng để kể và cách truyền đạt riêng.

Theo bình luận viên Mark Leibovich của NY Times, Ivanka có thể tự tin nói về tất cả bài học quan trọng mà cha cô đã truyền đạt, như: "Hãy tìm kiếm đam mê của mình, bởi đó là con đường đi đến hạnh phúc".

Ivanka cũng có thể tập trung vào những mối lo ngại của phụ huynh vùng ngoại ô, như việc chọn trường học cho con cái, cải cách giáo dục, hay bày tỏ cảm thông với tình trạng những đứa trẻ "mất tương tác xã hội" vì đại dịch Covid-19, đồng thời tránh các vấn đề gây tranh cãi, như nhập cư, bức tường biên giới và những gia đình bị chia cắt.

"Một mặt nào đó, thành viên gia đình của Tổng thống có thể mang lại cảm giác nhẹ nhàng và nhân văn", nhà sử học Gil Troy, người chuyên nghiên cứu về các đệ nhất gia đình Mỹ, cho hay. Theo chuyên gia này, bất chấp không khí phân cực và chia rẽ như hiện nay, Ivanka vẫn có thể thực hiện một số biện pháp trấn an những đảng viên Cộng hòa không ưa cha mình, nhưng cũng không sẵn lòng ủng hộ Biden.

"Ivanka có khả năng là minh chứng cho việc Tổng thống không tệ đến thế. Cô ấy đang cố gắng trở thành nơi trú ngụ giữa cơn bão", Troy nhận xét. Tại một số thời điểm nhất định, khác biệt trong cách Ivanka vận động cử tri quá rõ ràng. "Đó gần như trở thành một chiến dịch đối lập thay vì hỗ trợ", Troy cho hay.

Mặc dù tránh phát ngôn gay gắt như cha và các anh em trai, Ivanka vẫn hứng chỉ trích từ nhiều nhà phê bình vì liên quan đến một số chính sách và hành động của Trump. Cô được cho là người đề xuất cha mình đi từ Nhà Trắng qua quảng trường Lafayette để tới nhà thờ gần đó vào ngày 1/6, giữa làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc. Hành động này của Tổng thống Mỹ bị lên án dữ dội, bởi lực lượng an ninh đã dùng hơi cay để giải tán người biểu tình ôn hòa, mở đường cho ông.

Được đánh giá là cố vấn có tầm ảnh hưởng nhất của Trump, nhưng Ivanka thường giữ im lặng trước công chúng, ngay cả đối với những chính sách mà nhiều người tin rằng cô không đồng ý. Cô còn từng bị chỉ trích là vô tâm, khi đăng bức ảnh chụp cùng con trai hai tuổi giữa lúc tràn ngập tin tức về những đứa trẻ buộc phải rời xa cha mẹ ở biên giới.

Bất chấp những vấn đề tranh cãi xung quanh cô, Ivanka vẫn được cho là đang mang tới "bầu không khí trong lành" nhờ giọng điệu tích cực, theo cử tri Joe Krupa tại thành phố Franklin, người "cảm thấy phát ốm" vì bức tranh tiêu cực của đảng Dân chủ. Krupa cho rằng bầu không khí tiêu cực hiện nay là do làn sóng "thù ghét Trump" tràn lan, bắt nguồn từ các đảng viên Dân chủ và giới truyền thông thiên vị.

Cũng theo cử tri này, cáo buộc tham nhũng của Hunter Biden, con trai ứng viên đảng Dân chủ, "đáng lẽ trở thành bê bối thậm chí lớn hơn vụ Watergate", đề cập đến bê bối nghe lén của cố tổng thống Mỹ Richard Nixon. Tuy nhiên, Lois Dombrowski, bạn của Krupa, cho rằng việc nhắc tới Hunter Biden, "cũng như tất cả việc sai trái khác liên quan đến Joe Biden", là vai trò của "những người đàn ông", thay vì Ivanka.

Trong bài phát biểu tại Franklin, Ivanka cho biết cha của cô sẵn sàng vượt qua tính chính thống của đảng phái và hỗ trợ những ý tưởng sáng tạo, như giải pháp giúp những nông dân Wisconsin gặp khó khăn vì Covid-19. Khi được hỏi "cô chịu đựng tất cả đòn công kích, thành kiến và hận thù bằng cách nào", Ivanka cho biết đó là vì tình yêu thương, cũng như cha cô.

"Chúng tôi yêu đất nước này. Chúng tôi yêu những con người của đất nước này. Đối với tất cả tiêu cực, ồn ào, thiên vị mà Tổng thống phải nhận, tình yêu và những lời cầu nguyện ngập tràn là một sự đối trọng đẹp đẽ", con gái Trump nói.

Bình luận viên Leibovich đánh giá trong tất cả "sứ giả" của Trump, Ivanka đưa ra thông điệp có tính kỷ luật nhất, hiếm khi gây liên tưởng đến những phát ngôn gây tranh cãi từ cha cô, tạo ra khác biệt cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ, khi ngày bầu cử đã gần kề.

Theo Ánh Ngọc (VnExpress.net)

https://vnexpress.net/trump-tung-quan-bai-mat-ngot-ivanka-4182018.html