Thế giới

Trump phản pháo vì bị đảng Dân chủ kêu gọi luận tội

Trump lên án các cuộc điều tra của phe Dân chủ nhằm vào chính quyền của ông trong bối cảnh đảng này đang đẩy mạnh kiến nghị luận tội Tổng thống.
Trump phản pháo vì bị đảng Dân chủ kêu gọi luận tội
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong hai dòng tweet đăng sáng sớm ngày 22/5, Tổng thống Donald Trump gọi các cuộc điều tra của hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ khởi xướng là "quấy rối Tổng thống" và phàn nàn rằng tỷ lệ ủng hộ đối với ông đang bị ảnh hưởng.

"Nếu không có cuộc săn phù thủy phi pháp, tỷ lệ phiếu bầu của tôi, nhất là sau kết quả kinh tế 'tuyệt vời', sẽ ở mức 65%. Quá tồi tệ! Trò lừa bịp lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ", ông chủ Nhà Trắng viết. Cụm từ "săn phù thủy" mang hàm ý cố tình bới lông tìm vết để bôi nhọ đối thủ.

Trump đã khước từ một số yêu cầu của đảng Dân chủ như đòi ông nộp hồ sơ thuế hay nghe lời khai của một cựu cố vấn Nhà Trắng, người từng cung cấp lời khai cho công tố viên đặc biệt trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Trước thái độ bất hợp tác của Nhà Trắng, đảng Dân chủ dường như đang ngày càng chia rẽ về việc có nên bắt đầu quá trình luận tội Tổng thống hay không.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng nên tập trung vào nhiệm vụ giúp cho công chúng có thêm thông tin thông qua các cuộc điều tra của quốc hội thay vì chuyển hướng sang luận tội Trump khi mà kế hoạch này cầm chắc thất bại bởi đảng Cộng hòa đang kiểm soát thượng viện.

Tuy nhiên, các thành viên khác thuộc đảng Dân chủ được cho là đang vận động để luận tội Tổng thống dựa trên cơ sở rằng quốc hội cần khẳng định quyền giám sát của cơ quan lập pháp đối với cơ quan hành pháp.

Theo Vũ Hoàng (VnExpress.net)
Loading...