Thế giới

Trump nói Triều Tiên đang khó khăn, không cần thêm lệnh trừng phạt

Tổng thống Mỹ nói không áp thêm lệnh trừng phạt mới lên Triều Tiên và tiếp tục thể hiện sự coi trọng mối quan hệ với Kim Jong-un.
Trump nói Triều Tiên đang khó khăn, không cần thêm lệnh trừng phạt
Tổng thống Mỹ trong buổi họp báo hôm 29/3 tại Mar-a-Lago, Florida.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/3 làm sáng tỏ bài viết trên Twitter từng khiến Washington bất ngờ vào tuần trước khi nói ông đang rút lại các lệnh trừng phạt lên Triều Tiên mà Bộ Tài chính lên kế hoạch áp đặt.

"Người dân Triều Tiên đang rất khổ cực. Họ đang trải qua quãng thời gian khó khăn", ông trao đổi với phóng viên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida. "Và tôi nghĩ áp đặt trừng phạt bổ sung hiện tại không cần thiết. Không có nghĩa là về sau sẽ không có thêm lệnh trừng phạt, nhưng trong thời gian này đúng là tôi cho rằng không cần".

Một tháng sau hội nghị thượng đỉnh lần hai với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam, Trump cho hay ông và Kim có mối quan hệ "tốt" và "thấu hiểu lẫn nhau".

"Theo tôi, duy trì mối quan hệ đó càng lâu càng tốt là điều rất quan trọng", Tổng thống Mỹ nói.

Trump tuần trước khiến Washington ngạc nhiên khi tuyên bố đảo ngược các biện pháp trừng phạt đáng lẽ công bố ngày hôm đó.

Mỹ mới đây xử phạt hai công ty vận tải Trung Quốc vì giao dịch với Triều Tiên. Các quan chức cấp cao cho hay Mỹ sẽ tiếp tục "gây áp lực tối đa" lên Triều Tiên bằng cách duy trì lệnh trừng phạt tới khi lãnh đạo Kim Jong-un từ bỏ chương trình hạt nhân. 

Theo Hồng Hạnh (VnExpress.net)
Loading...