Thế giới

Trump - Kim - Moon có thể cùng tuyên bố kết thúc chiến tranh

Moon - Kim ôm nhau thân mật trong cuộc hội đàm bất ngờ

Truyền thông Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon Jae In sẽ tham gia cùng Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong cuộc gặp 3 bên để tuyên bố chấm dứt chiến tranh.

Nhật báo Joongang của Hàn Quốc hôm 3/6 dẫn lời một nguồn tin ngoại giao cho biết Tổng thống Moon Jae In sẽ tham gia cuộc họp 3 bên cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Cuộc gặp dự kiến diễn ra vào ngày 13/6, tức chỉ một ngày sau cuộc hội đàm cấp cao Mỹ - Triều.

"Singapore hiện đã bắt đầu chuẩn bị tiếp đón Tổng thống Moon (dự cuộc gặp 3 bên)", nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc nói với Joongang và yêu cầu giấu tên.

Trump - Kim - Moon có thể cùng tuyên bố kết thúc chiến tranh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Nhà Xanh vẫn giữ im lặng khi được hỏi hôm 3/6 về khả năng ông Moon tham gia cùng lãnh đạo Mỹ - Triều ra tuyên bố chấm dứt chiến tranh. Giới chuyên gia nhận định Seoul đang hành xử cẩn trọng và không muốn có động thái gây ảnh hưởng tới cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên.

Tuy nhiên, Hàn Quốc hiện đã cử một quan chức tới Singapore, làm dấy lên đồn đoán quan chức này được cử đi để chuẩn bị cho sự có mặt của Tổng thống Moon. Lãnh đạo Hàn Quốc hôm 27/5 cũng tuyên bố "hy vọng đạt được tuyên bố chấm dứt chiến tranh thông qua hội nghị 3 bên nếu hội đàm Mỹ - Triều thành công".

Kỳ vọng về thỏa thuận kết thúc chiến tranh xuất hiện sau phát biểu của Tổng thống Trump hôm 2/6 khi ông chủ Nhà Trắng kết thúc cuộc gặp với Kim Yong Chol, "sứ giả" Bình Nhưỡng cử tới Washington để trao thông điệp từ nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trump - Kim - Moon có thể cùng tuyên bố kết thúc chiến tranh - 1
Tổng thống Trump cười tươi khi cầm trên tay bức thư được trao bởi trùm tình báo Triều Tiên ngày 1/6. Ảnh: Nhà Trắng.

"Chúng tôi đã nói về chuyện kết thúc chiến tranh. Và các bạn biết đấy, cuộc chiến này đã diễn ra 70 năm rồi, nó có lẽ là cuộc chiến dài nhất lịch sử. Và giờ có khả năng về một điều tương tự với chấm dứt chiến tranh", Tổng thống Trump phát biểu.

Chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên nổ ra năm 1950 và tạm dừng sau hiệp định đình chiến năm 1953 giữa Mỹ, đại diện cho lực lượng Liên Hợp Quốc, với Triều Tiên và Trung Quốc. Để chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, Mỹ - Hàn - Triều cần đạt được một hiệp định hòa bình với sự đồng ý của cả Trung Quốc, một bên ký kết của hiệp định đình chiến năm 1953.

Theo Duy Anh (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...