Thế giới

Trump có thể khiến binh sĩ tại Iraq vi phạm quy tắc vì chiếc mũ ký tặng

Chiếc mũ có khẩu hiệu "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" do Trump ký tặng có thể khiến binh sĩ Mỹ vi phạm quy định của Lầu Năm Góc.
Trump có thể khiến binh sĩ tại Iraq vi phạm quy tắc vì chiếc mũ ký tặng
Trump ký tặng trên mũ lưỡi trai cho các binh sĩ Mỹ đóng quân tại Iraq hôm 26/12.

Đoạn video ghi lại chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại căn cứ không quân Al-Assad ở ngoại ô thủ đô Baghdad, Iraq hôm 26/12 cho thấy Trump ký dòng chữ "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" và "Trump 2020" lên những chiếc mũ lưỡi trai để tặng cho các binh sĩ, theo CNN.

Chiếc mũ "Trump 2020" dường như là vật dụng cho chiến dịch tái tranh cử của Trump. Món quà này có thể khiến binh sĩ Mỹ vi phạm quy định của Bộ Quốc phòng về hoạt động chính trị. Quy định này nêu rõ quân nhân tại ngũ không thể tham gia các hoạt động chính trị đảng phái và không được phép thể hiện quan điểm ủng hộ, tán thành một ứng viên, chiến dịch tranh cử hoặc cuộc đua chính trị.

Quân đội Mỹ chưa đưa ra bình luận về sự việc.

Chuẩn đô đốc đã nghỉ hưu John Kirby, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc dưới thời tổng thống Barack Obama, nói rằng việc các quân nhân có chữ ký của Trump là không phù hợp. "Thực tế đó là khẩu hiệu của chiến dịch tranh cử, là vật dụng cho chiến dịch và nó hoàn toàn không phù hợp với quân đội", Kirby nói.

Kirby cũng đổ lỗi cho chính Trump về hoạt động chính trị quanh quân đội. "Mỗi lần tiếp xúc với binh sĩ, ông ấy đều có xu hướng chính trị hóa mọi thứ. Ông ấy đem những phàn nàn và vấn đề bên ngoài chính sách quân sự vào để nói"", Kirby nói thêm.

Sau chuyến thăm, Trump đăng trên Twitter đoạn video chụp ảnh cùng một nhóm lính đặc nhiệm Mỹ dường như vừa thực hiện xong nhiệm vụ và trở về căn cứ, trên người vẫn mặc đầy đủ áo chống đạn, mũ bảo hiểm gắn kính nhìn đêm và nhiều hộp tiếp đạn trước ngực. Tuy nhiên, khuôn mặt của nhóm lính đặc nhiệm này không được xử lý làm mờ, khiến nhiều quan chức quốc phòng Mỹ lo ngại về khả năng lộ danh tính và nguy hiểm tới tính mạng của họ.

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)