Thế giới

Trump chỉ trích nghị sĩ Cộng hòa kêu gọi luận tội mình

Trump cho rằng nghị sĩ bang Michigan muốn gây sự chú ý và làm lợi cho đối thủ là phe Dân chủ.
Trump chỉ trích nghị sĩ Cộng hòa kêu gọi luận tội mình
Justin Amash tại Washington hồi tháng hai. Ảnh: AP.

"Tôi chưa bao giờ thích Justin Amash, một gã hạng xoàng phản đối tôi và một số ý tưởng, chính sách tuyệt vời của đảng Cộng hòa chỉ để gây sự chú ý", Tổng thống Mỹ Trump ngày 19/5 viết trên Twitter.

Ông nói thêm rằng nếu Amash đã thực sự đọc báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller thì nghị sĩ sẽ nhận thấy rằng nó không chỉ kết luận chiến dịch của Trump không thông đồng với Nga mà còn đánh giá Trump không cản trở công lý. Trump gọi Amash là "kẻ thua cuộc làm lợi cho đối thủ".

Amash, nghị sĩ bang Michigan, hôm 18/5 cho rằng theo báo cáo của Mueller về cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016, Tổng thống Trump đã thực hiện những hành vi "ở mức cần bị luận tội". Nghị sĩ nói thêm rằng Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr rõ ràng có ý định lừa dối công chúng về báo cáo của Mueller.

Trong bản tóm tắt trình lên quốc hội hôm 24/3, ông Barr cho biết cuộc điều tra của Mueller kết luận Tổng thống không thông đồng với Nga, Mueller cũng không có đủ bằng chứng để cáo buộc Trump cản trở pháp lý. Mueller sau đó gửi thư nói rằng Barr "không nắm được đầy đủ bối cảnh, bản chất và nội dung" của kết quả điều tra.

Amash là nghị sĩ đầu tiên của đảng Cộng hòa cho rằng Trump cần bị luận tội, tương tự những bình luận của phe Dân chủ. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 8/5 cho biết Tổng thống đang tiến gần hơn tới việc bị luận tội khi chống lại nỗ lực giám sát chính phủ của quốc hội. Tuy nhiên, bà thừa nhận việc luận tội Trump sẽ gây chia rẽ đất nước.

Theo Phương Vũ (VnExpress.net)
Loading...Tin mới hơn