Thế giới

Trùm tiền mã hóa Hàn Quốc vẫn nhởn nhơ 'đi dạo và mua sắm' dù đang bị Interpol truy nã

Ngay sau khi các công tố viên Hàn Quốc thông báo lệnh truy nã đỏ của Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đối với người đồng sáng lập Terraform Labs, Do Kwon, người bị buộc tội chịu trách nhiệm cho cú sập 60 tỷ USD tiền mã hoá đã lập tức lên tiếng phủ nhận việc mình đang lẩn trốn.

Sáng 26/9, chỉ vài tiếng sau khi thông tin mình bị Interpol truy nã đỏ trên toàn cầu, Do Kwon đã ngay lập tức "đăng đàn" trên Twitter với nội dung: "Như đã nói, tôi không hề trốn tránh và vẫn đi dạo, mua sắm. Thậm chí một số người vẫn gặp tôi trong vài tuần qua".

Tuy nhiên vị trí mà người đồng sáng lập công ty tiền mã hóa Terraform Labs đang "đi dạo và mua sắm" là ở đâu thì không được người này tiết lộ.

Trùm tiền mã hóa Hàn Quốc vẫn nhởn nhơ 'đi dạo và mua sắm' dù đang bị Interpol truy nã
Bài đăng mới nhất trên Twitter của Do Kwon khẳng định mình không hề chạy trốn cơ quan chức năng.

Trước đó trang Bloomberg đã đăng tải thông tin cho biết các công tố viên Hàn Quốc đã nhận được đơn yêu cầu thực thi lệnh truy nã đỏ của Interpol về việc xác định vị trí và bắt giữ doanh nhân tiền điện tử 31 tuổi này.

Các quan chức Hàn Quốc đã buộc tội Do Kwon cùng 5 người khác với nhiều tội danh trong đó đáng kể nhất là vi phạm luật thị trường vốn.

Nguồn thông tin từ phía Hàn Quốc cho biết, đầu năm nay Kwon đã chuyển từ Hàn Quốc sang Singapore sinh sống, nơi đặt trụ sở chính của Terraform Labs, tuy nhiên đến ngày 17/9 năm nay, cơ quan chức năng Singapore cho biết họ đã không xác định được vị trí của Kwon ở đâu, điều này làm dấy lên lo ngại "cha đẻ" của đồng tiền kỹ thuật số LUNA đã bỏ trốn.

Với lệnh truy nã toàn cầu của Interpol, hộ chiếu của Do Kwon bị huỷ bỏ và sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển giữa các quốc gia.

Trong khi đó, đồng Terra Classic do Kwon tái khởi động dự án sau khi TerraUSD sụp đổ, đã mất giá hơn 10% trong vòng 24 giờ sau khi Interpol phát đi lệnh truy nã đỏ.

Do Kwon sinh năm 1992 tại Hàn Quốc, trước đây là kỹ sư cho hãng Apple và Microsoft nhưng sau đó nghỉ việc để tham gia sáng lập Terraform Labs. Hệ sinh thái này đã khai sinh hai đồng tiền điện tử Terra USD và Luna, từng được kỳ vọng là đồng tiền mã hóa (crypto) có giá trị ổn định có thể thay thế đồng USD để giao dịch trên thị trường. Dự án của Do Kwon đã được các nhà đầu tư đón nhận và đổ vào hàng tỷ USD đầu tư. Năm 2021, Kwon nằm trong số 10 gương mặt trẻ có ảnh hưởng nhất lĩnh vực tiền điện tử.

Đầu tháng 5 vừa qua, hai đồng tiền này có dấu hiệu sụt giá rất nhanh. Những nỗ lực bình ổn giá Luna và UST đã không thành công mà còn châm ngòi cho chiến dịch bán tháo khổng lồ trong thị trường tiền số. Nỗi lo sợ của nhà đầu tư đã gây ra “hiệu ứng domino” khiến chúng đột ngột mất gần như hoàn toàn giá trị, ước tính làm bốc hơi 40 tỷ USD. Nhiều nhà đầu tư đã mất toàn bộ tài sản và giận dữ cáo buộc Do Kwon lừa đảo đa cấp chiếm đoạt tiền.

Vụ sập đồng Luna đã thúc đẩy các cơ quan hữu quan ở Hàn Quốc tiến hành điều tra, cũng như rà soát lại toàn bộ hệ thống luật pháp để tăng cường quản trị thị trường tài sản tiền điện tử, giảm rủi ro cho các nhà đầu tư. 

QT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/trum-tien-ma-hoa-han-quoc-van-nhon-nho-i-dao-va-mua-sam-du-ang-bi-interpol-truy-na-a360139.html