Thế giới

Trong sách trắng, Trung Quốc rút cam kết không đưa quân tới Đài Loan

Trong sách trắng vừa công bố, Trung Quốc rút cam kết không đưa quân hoặc các nhà quản lý tới Đài Loan sau khi thống nhất hai bờ eo biển Đài Loan. Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình.
Trong sách trắng, Trung Quốc rút cam kết không đưa quân tới Đài Loan
Binh sĩ Trung Quốc tham gia diễu binh. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters và tờ Global Times, Trung Quốc hôm qua (10/8) công bố sách trắng về lập trường với Đài Loan, tiếp sau những căng thẳng bùng phát do chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào tuần trước. 

Tờ The Diplomat dẫn lời nhà phân tích Amanda Hsiao nói, trong hai sách trắng trước đây về Đài Loan, được công bố lần lượt vào năm 1993 và 2000, Trung Quốc tuyên bố sẽ không đưa quân hay các nhà quản lý tới Đài Loan sau khi thống nhất. Đường lối đó, nhằm đảm bảo Đài Loan sẽ được hưởng "quyền hành chính, lập pháp và tư pháp độc lập, xét xử cuối cùng cũng như quyền tự chủ đối với các vấn đề chính quyền, tài chính" sau khi trở thành một đặc khu hành chính của Trung Quốc, đã không xuất hiện trong sách trắng mới công bố. 

Giống như các sách trắng lần trước, bản mới này một lần nữa nhấn mạnh quá trình tái thống nhất hòa bình và "một đất nước, hai chế độ" dành cho Đài Loan. Nó tương tự công thức mà theo đó Hong Kong được bàn giao lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Quy tắc này sẽ mang lại một số quyền tự chủ cho Đài Loan để vùng này có thể bảo tồn hệ thống chính trị và xã hội của nó. 

Theo Global Times, sách trắng mới công bố mang tên “Vấn đề Đài Loan và sự nghiệp thống nhất Trung Quốc thời đại mới” gồm 5 phần.

Nó chứa đựng những nội dung mới dựa trên tình hình của kỷ nguyên mới, gồm cả những cảnh cáo cụ thể với đảng Tiến bộ Dân chủ đang nắm quyền ở Đài Loan và nhấn mạnh vai trò của Mỹ trong việc làm gián đoạn tiến trình thống nhất của Trung Quốc. Tài liệu cung cấp những hướng dẫn rõ ràng hơn về việc quản lý Đài Loan sau khi thống nhất. Đây là lần đầu tiên, sách trắng của Trung Quốc đề cập tới đảng Tiến bộ Dân chủ. 

Theo Hoài Linh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/trong-sach-trang-trung-quoc-rut-cam-ket-khong-dua-quan-toi-dai-loan-2048489.html