Thế giới

Trở thành ông trùm sản xuất ma túy do ảnh hưởng từ việc xem phim điện ảnh quá nhiều

Cảnh sát Trung Quốc mới đây đã triệt phá thành công một chuyên án ma túy lớn. Qua công tác điều tra, cảnh sát cho biết ông trùm của tổ chức đã học cách sản xuất methamphetamine (ma túy đá) do quá đam mê các nhân vật xã hội đen trong các bộ phim điện ảnh.
Trở thành ông trùm sản xuất ma túy do ảnh hưởng từ việc xem phim điện ảnh quá nhiều
Ảnh minh họa

Sở Công an thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đang điều tra một vụ án lớn liên quan đến một tổ chức chuyên sản xuất, buôn bán và sử dụng ma túy lớn đã tồn tại trong nhiều năm.

Phóng viên tờ Nhật Báo Pháp Luật cho biết, khi cảnh sát điều tra ông trùm của tổ chức, tên này chia sẻ hắn rất ham mê các bộ phim điện ảnh về ma túy của nước ngoài, đặc biệt câu thoại: "Ai sản xuất ra được methamphetamine thì đều được xem là chủ nhân thực thụ" đã ảnh hưởng vô cùng lớn đến tâm trí của người này.

Và sau ba năm, bằng quá trình tự học, Han, tên của ông trùm tổ chức ma túy đã sản xuất thành công methamphetamine (một dạng ma túy đá - PV), đồng thời hình thành một dây chuyền sản xuất, buôn bán và sử dụng ma túy hoàn chỉnh với người anh họ Vũ và nhiều tên xã hội đen khác.

Tuy nhiên vào tháng 5/2021, chi nhánh cảnh sát thành phố Tây An bất ngờ nhận được tin báo của quần chúng về một tổ chức ma túy, chính là tổ chức do Han cầm đầu. Các trinh sát đã được tung đi khắp các nẻo đường và theo dõi từ những đối tượng khả nghi nhỏ nhất. Cuối cùng hai nhân vật họ Điền và họ Vương đã lọt vào tầm ngắm.

Vào ngày 19/6, trinh sát theo chân Điền và Vương đền tòa nhà văn phòng của một nhà máy bê tông ở Tây An khi hai tên này hẹn nhau đi "trượt băng". Một cảnh sát sau đó cho biết, hóa ra "trượt băng" là tiếng lóng dùng để chỉ các đối tượng sử dụng khi chơi ma túy đá.  Điền và Vương sau đó bị bắt giữ, từ đây cảnh sát đã lần ra được dấu vết của Han.

Theo lời thú nhận của cả hai, cách đây 4 ngày, họ đã mua methamphetamine hai lần từ một tay buôn ma túy có biệt danh là Buffalo ở ngõ phía tây nam của thành phố với số tiền là 1.100 nhân dân tệ (3.8 triệu đồng). Điều tra sâu hơn cảnh sát đã bắt được một tên cầm đầu có biệt danh là Glasses, tuy nhiên tên này lì lợm hơn và không khai nhiều nên vụ án lâm vào bế tắc.

Không chịu khuất phục, cảnh sát quay sang hướng điều tra từ các phi vụ chuyển tiền của Glasses với các số tài khoản khác. Hóa ra Glasses lấy hàng từ một tên là chân tay của Han, tên này khai có người nhà sản xuất được methamphetamine. Sở dĩ cảnh sát lần ra được Han bởi sau khi bắt được "đối tác làm ăn" của Han, họ phát hiện được một hồ sơ trò truyện rất đáng ngờ trong lịch sử điện thoại của tên này như: "Hàng đã khô hoặc hàng chưa khô."

Cảnh sát nhận thức rõ rằng đây không chỉ là một vụ án buôn bán ma túy mà rất có thể ẩn sau đó là một đường dây sản xuất và buôn bán ma túy. Ngay sau đó, Han, ông trùm đứng sau dây chuyền sản xuất ma túy đã bị bắt.

Theo cảnh sát, trong vụ án này có 5 cấp độ trong dây chuyền sản xuất và buôn bán ma túy là: người sản xuất ma túy (Han) - đại lý số lượng lớn (Vũ) - nhà phân phối (Glasses) - người bán lẻ (đối tác) - người nghiện ma túy (Điền và Vương).

Cảnh sát cho biết, sau khi bị bắt Han đã không hợp tác điều tra. "Chúng tôi đặc biệt ấn tượng với cuộc thẩm vấn đầu tiên với hắn ta. Chúng tôi đã hỏi 13 câu hỏi liên tiếp nhưng hắn vẫn im lặng".

Ngay trong đêm đó, tổ công tác đã khám xét cơ sở sản xuất ma túy của Han theo quy định của pháp luật, thu giữ hơn 10 kg ma túy các loại và bán thành phẩm, hơn 20 nguyên liệu sản xuất ma túy các loại, thu giữ hơn 10 bộ thiết bị, dụng cụ bào chế thuốc...Cuối cùng Han đã phải nhận tội.

Han khai từng học chuyên ngành khoa học máy tính ở trường đại học và tự mô tả mình là một người đam mê hóa học. Năm 2018, Han xem một bộ phim truyền hình nước ngoài về sản xuất ma túy, cốt truyện trong phim khiến Han vô cùng phấn khích và nảy sinh ý tưởng chế tạo methamphetamine.

Vào tháng 10/2018, Han quyết định tới sống tại ngôi làng nhỏ ở quận Hưng Bình của thành phố Tây An và thuê một căn nhà. Hắn cho xây xưởng sản xuất tại nhà thuê và trang bị những dụng cụ vô cùng thô sơ như bàn sản xuất, tủ lạnh, tủ đông, giá làm bằng sắt, cùng nhiều chai lọ đủ kích cỡ.

Trong quá trình tự mày mò, Han vẫn bổ sung kiến ​​thức chuyên môn hóa học như hóa học hữu cơ, tìm các tài liệu trong và ngoài nước liên quan đến nguyên lý sản xuất methamphetamine, mua nguyên liệu hóa chất từ ​​Internet ...Đến tháng 3/2021 Han đã tổng hợp thành công methamphetamine nhưng bản thân không dùng ma túy nên không có kênh bán hàng.

Lúc này Han nghĩ đến người anh họ xa của mình là Vũ, "Anh họ thường giao thiệp rộng và quen biết nhiều người nên sẽ phải có cách.” Từ đó cả hai hình thành nên đường dây sản xuất và buôn bán ma túy.

Cảnh sát Tây An vẫn đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Bình Minh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/tro-thanh-ong-trum-san-xuat-ma-tuy-do-anh-huong-tu-viec-xem-phim-dien-anh-qua-nhieu-tintuc829205