Thế giới >> Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Trợ lý của Biden bất bình vì không được trọng dụng

Nhân viên chiến dịch của Biden bất bình khi Tổng thống đắc cử lựa chọn những người làm việc dưới thời Obama cho nội các mới của mình.

"Mọi người đang bất bình. Thái độ của họ là: Tôi nghĩ rằng mình đáng lẽ phải được chiếu cố nhưng lại chưa được. Mọi người rất quan tâm đến việc bố trí công việc ở Nhà Trắng như thế nào", Politico dẫn lời một cố vấn của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong bài đăng hôm 24/11.

Trợ lý của Biden bất bình vì không được trọng dụng
Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu trong Lễ Tạ ơn ở Wilmington, Delaware, hôm 25/11. Ảnh: Reuters

Tờ báo đã phỏng vấn các nhân viên làm việc trong chiến dịch tranh cử của Biden, những người lo ngại về việc các cựu quan chức dưới thời Obama gần đây được Biden trọng dụng, nhưng nhân viên của Biden lại chưa có thông tin gì.

"Các nhân viên thời Obama đang chiếm dần vị trí của những người đã giúp Biden đắc cử. Không ai trong số này đủ can đảm đứng ra giúp đỡ phó tổng thống khi ông ấy tranh cử và bây giờ thì lại nâng tầm bằng hữu của họ vượt qua những người đã làm việc cho Biden. Đúng là vớ vẩn", một quan chức cấp cao của Biden nói, yêu cầu giấu tên.

Một cố vấn khác cho rằng "đây là lời chỉ trích xác đáng. Rất nhiều người đang sống trong thấp thỏm lo âu".

Biden đã đưa nhiều người trung thành với chiến dịch vào danh sách cùng tới Nhà Trắng, bao gồm hạ nghị sĩ Cedric Richmond và quản lý chiến dịch Jen O'Malley Dillon.

Tổng thống thứ 46 của Mỹ cũng chiêu mộ nhiều bộ não cấp cao của WestExec, công ty chiến lược chính trị mà các cựu quan chức thời Obama sáng lập.

WestExec thành lập năm 2017 do Tony Blinken, ứng viên cho vị trí ngoại trưởng Mỹ trong nội các của Biden, và Michèle Flournoy, cựu quan chức Lầu Năm Góc, người được coi là ứng viên hàng đầu cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, sáng lập. Avril Haines, người được Biden bổ nhiệm làm giám đốc tình báo quốc gia, cũng từng làm việc ở WestExec.

Ít nhất 21 trong số 38 nhân viên của WestExec có tên trong danh sách trên website công ty, đã quyên góp cho chiến dịch của Biden.

Trong khi đó, giám đốc truyền thông chiến dịch của Biden là Kate Bedingfield và cố vấn cấp cao Symone Sanders vẫn chưa nhận được vị trí nào tại Nhà Trắng, dù cả hai được kỳ vọng sẽ nắm giữ các vị trí truyền thông hàng đầu.

"Những người không tham gia cuộc bầu cử vòng đầu đầy cam go lại chiếm chỗ những người có tham gia", một cố vấn của Biden nói, đề cập cụ thể tới O'Malley Dillon. "Nếu để ý, sẽ thấy những người dưới trướng Jen đang được chiếu cố".

"Đúng là đang có những nghi ngại quanh việc khi nào thì họ được bổ nhiệm", một cố vấn khác thừa nhận.

Một quan chức trong đội chuyển giao quyền lực của Biden khi được hỏi đã yêu cầu giấu tên vì lo ngại các nhân viên của chiến dịch "có thể hướng thất vọng vào tôi", khi đọc một bản tuyên bố đã chuẩn bị sẵn.

"Đội chuyển giao quyền lực của Biden - Harris bao gồm rất nhiều nhân viên làm việc lâu trong chiến dịch, bên cạnh những nhân viên chuyển giao đang đặt nền móng cho một quá trình chuyển giao suôn sẻ suốt nhiều tháng. Vẫn còn quá sớm trong quá trình sắp xếp nhân sự cho chính quyền Biden - Harris và những người đã làm việc chăm chỉ để giành chiến thắng sẽ tiếp tục là một phần không thể thiếu trong tương lai", ông nói.

Theo Hồng Hạnh (VnExpress.net)

https://vnexpress.net/tro-ly-cua-biden-bat-binh-vi-khong-duoc-trong-dung-4197601.html
Tin cũ hơn