Thế giới

Triều Tiên tuyên bố đàm phán cấp chuyên viên với Mỹ đã thất bại

Ngày 5/10, Triều Tiên tuyên bố đàm phán cấp chuyên viên với Mỹ đã thất bại ngay khi bắt đầu, đồng thời hối thúc Washington xem xét lại lập trường.
Chú thích ảnh
Các quan chức Triều Tiên rời cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Mỹ tại Thụy Điển. Ảnh: Korea Herald

Theo Korea Herald, cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên ngày 5/10 ở ngoại ô thủ đô Stockholm của Thụy Điển đã đổ vỡ ngay sau khi bắt đầu.

Trưởng đoàn đám phán Triều Tiên Kim Myong-gil kêu gọi Mỹ thay đổi lập trường, khẳng định các cuộc thương lượng sẽ không được nối lại ít nhất là trước cuối năm nay.

Sau nhiều tháng bế tắc, ngày 5/10, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun và người đồng cấp Triều Tiên Kim Myong-gil đã gặp nhau ở Villa Elfvik Strand, một trung tâm tổ chức hội nghị ở Lidingo, phía Đông Bắc thủ đô của Thụy Điển.

Cuộc đàm phán mới này dự kiến tập trung vào cách thức để thúc đẩy việc thực thi thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên vào tháng 6/2018 tại Singapore.

Theo thỏa thuận này, hai bên đã cam kết xây dựng mối quan hệ song phương mới, cùng nỗ lực thiết lập một cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và hợp tác hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" trên bán đảo này. Những tiến bộ đạt được từ vòng đàm phán cấp chuyên viên này được cho là sẽ mở đường cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đây là cuộc đàm phán chính thức đầu tiên giữa hai nước kể từ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tổ chức tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua không đạt được thỏa thuận do bất đồng giữa hai bên về yêu cầu của Mỹ muốn một lộ trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng, với các yêu cầu của Bình Nhưỡng liên quan tới dỡ bỏ trừng phạt và bảo đảm an ninh.

Một số hình ảnh cuộc đàm phán cấp chuyên viên ngày 5/10 giữa Mỹ và Triều Tiên:

Chú thích ảnh
Trưởng đoàn đám phán Triều Tiên Kim Myong-gil (phải). Ảnh: Yonhap
Chú thích ảnh
Phái đoàn hai nước đến địa điểm đàm phán
Chú thích ảnh
An ninh được thắt chặt xung quanh địa điểm đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên. Ảnh: News.com
Chú thích ảnh
Các phóng viên "săn tin" bên ngoài địa điểm đàm phán.

Theo Thanh Tuấn (Báo Tin Tức)