Thế giới

Triều Tiên triệu hồi người chú lưu vong hơn 40 năm của ông Kim Jong Un

Người chú của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể sẽ sớm quay lại Bình Nhưỡng sau gần nửa thế kỷ lưu vong ở Đông Âu.

Trong báo cáo gửi Ủy ban Tình báo Quốc hội hôm 4/11, Cơ quan Tình báo Quốc gia của Hàn Quốc cũng dự đoán rằng đại sứ của Triều Tiên tại Áo Kim Kwan Sop, chồng của chị gái Kyong Jin của ông Kim Pyong Il (65 tuổi), sẽ bị triệu hồi.

Ông Kim Pyong Il, đại sứ Triều Tiên đã sống lâu năm ở Ba Lan kể từ khi người anh cùng cha khác mẹ, cố chủ tịch Kim Jong Il (cha Kim Jong Un) lên nắm quyền lãnh đạo.

Triều Tiên triệu hồi người chú lưu vong hơn 40 năm của ông Kim Jong Un
Ông Kim Pyong Il (bên trái).

Ông Pyong-il là con trai của cố chủ tịch Kim Il Sung cùng với người vợ hai, Kim Song Ae. Sau khi thất bại trong cuộc chiến tranh giành quyền lực với Kim Jong-il ông đã rời quê hương. Ông đảm nhiệm vị trí tùy viên quân sự tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Nam Tư cũ năm 1979. Hơn 40 năm sống lưu vong ở nước ngoài, ông đã trôi dạt khắp Đông Âu, bao gồm Hungary, Bulgaria, Ba Lan và cư trú tại Cộng hòa Séc vào năm 2015.

Khi Kim Jong Il còn sống, Kim Pyong Il đã bị cấm về nước nhưng ông này đã được phép trở lại Triều Tiên kể từ khi anh trai mình qua đời. Tháng 7/2015, bốn năm sau cái chết của anh trai cùng cha khác mẹ, ông đã gặp ông Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng ở một hội nghị đại sứ.

Tháng 12/2018, ông từng tổ chức lễ tưởng niệm 7 năm ngày mất của ông Kim Jong Il tại Prague nhằm xua tan nghi ngờ về lòng trung thành.

TH (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/trieu-tien-trieu-hoi-nguoi-chu-luu-vong-hon-40-nam-cua-ong-kim-jong-un-d63335.html?demo
Loading...