Thế giới

Triều Tiên tố Mỹ 'ăn cướp giữa ban ngày', đòi trả tàu hàng ngay lập tức

"Mỹ nên cân nhắc cẩn thận những hậu quả mà hành động cướp bóc giữa ban ngày của mình", Triều Tiên nhấn mạnh trong thông cáo.
Triều Tiên tố Mỹ 'ăn cướp giữa ban ngày', đòi trả tàu hàng ngay lập tức
Ảnh: AP

Hôm nay, 14/5, Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đã đăng thông cáo từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên. Trong đó, Triều Tiên đã gọi hành động Mỹ bắt giữ tàu hàng của Bình Nhưỡng là "cướp bóc phi pháp" và yêu cầu Washington trả tàu ngay lập tức.

Triều Tiên nhấn mạnh rằng, việc Mỹ lấy các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc làm lý do cho hành động cướp bóc tàu thương mại cũng tương tự như hành vi vi phạm chủ quyền của Triều Tiên. 

"Mỹ nên cân nhắc cẩn thận những hậu quả mà hành động cướp bóc giữa ban ngày của họ có thể mang lại đối với tình hình chính trị và nên gửi trả tàu của chúng tôi ngay lập tức". 

Thông tin về việc bắt giữ tàu hàng xuất hiện vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên, giữa bối cảnh Triều Tiên quay trở lại với các cuộc thử nghiệm tên lửa - một động thái mà AP đoán định là nhằm gây sức ép buộc Mỹ nới lỏng cấm vận. 

Bình Nhưỡng cáo buộc Mỹ đi ngược lại tinh thần trong thỏa thuận chung hồi tháng 6 năm ngoái giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã nhất trí với một thỏa thuận nhằm kêu gọi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ song phương. Tuy nhiên hai bên lại không nhất trí được các điều khoản liên quan tới vấn đề này trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai.

Trước khi Mỹ bắt giữ tàu chở hàng "Wise Honest" của Triều Tiên thì tàu này đã bị Indonesia bắt giữ hồi tháng 4 năm 2018 trong khi đang vận chuyển một lượng lớn than đá. Mới đây, nó đã được đưa tới Samoa (thuộc Mỹ), nơi các cuộc kiểm tra sẽ được diễn ra. 

Theo nghị quyết cấm vận tăng cường năm 2017 của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên bị cấm xuất khẩu than đá, một trong những mặt hàng mà các chuyên gia cho là nhằm hỗ trợ cho ngành công nghiệp vũ khí của Triều Tiên. 

Theo Thi Anh (Soha/Trí Thức Trẻ)




Loading...