Thế giới

Triều Tiên tìm kiếm thi thể viên chức Hàn bị quân đội bắn chết

Triều Tiên cho biết đang tìm kiếm thi thể viên chức Hàn bị bắn chết ngoài khơi đảo Yeonpyeong, cảnh báo các hoạt động của Hải quân Seoul trong vùng biển có thể gia tăng căng thẳng.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 27/9 cho biết nước này đã bắt đầu hoạt động tìm kiếm thi thể công dân Hàn Quốc.

“Chúng tôi cũng đã thực hiện các biện pháp an ninh cần thiết hơn để đảm bảo không có thêm sự cố nào làm hỏng mối quan hệ tin cậy và tôn trọng giữa miền Bắc và miền Nam trong bất kỳ trường hợp nào, thể theo ý định của Nhà lãnh đạo Tối cao của chúng tôi”, bản tin cho biết song không đi vào chi tiết.

Triều Tiên đang xem xét các phương án để bàn giao thi thể viên chức cho Hàn Quốc nếu tìm thấy, theo Reuters.

Triều Tiên tìm kiếm thi thể viên chức Hàn bị quân đội bắn chết
Một con tàu đi ngang qua căn cứ nổi của hải quân Hàn Quốc gần đảo Yeonpyeong. Ảnh: AP.

Bản tin gọi đây là “tình huống khủng khiếp mà đáng lẽ không nên xảy ra”, đồng thời cảnh báo rằng các hoạt động của Hải quân Hàn Quốc gần địa điểm xảy ra vụ việc đã xâm nhập vào vùng biển của Triều Tiên.

“Chúng tôi kêu gọi phía Hàn Quốc ngừng ngay lập tức việc xâm phạm Đường Phân giới Quân sự (MDL) ở vùng biển phía tây, động thái có thể dẫn đến leo thang căng thẳng”, theo KCNA.

Hôm 25/9, ông Kim Jong Un đã đưa ra lời xin lỗi hiếm hoi về việc quân đội nước này bắn chết một quan chức nghề cá của Hàn Quốc trong vùng biển Triều Tiên.

Ngày trước đó, quân đội Hàn Quốc cáo buộc binh lính Triều Tiên giết chết người đàn ông, sau đó tưới xăng lên thi thể rồi thiêu xác.

Ngày 26/9, Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên điều tra thêm về vụ bắn chết người, rất có thể đây là cuộc điều tra chung chưa từng có của hai nước.

Theo Hạnh Vũ (Tri Thức Trực Tuyến)

https://zingnews.vn/trieu-tien-tim-kiem-thi-the-vien-chuc-han-bi-quan-doi-ban-chet-post1135549.html
Loading...