Thế giới

Triều Tiên: Phụ nữ kiếm nhiều tiền hơn đàn ông

Triều Tiên được biết đến như một xã hội quân sự hóa, với người đàn ông là “người chủ” của gia đình. Thế nhưng, theo một nghiên cứu của Viện nghiên cứu Thống nhất Quốc gia của Hàn Quốc (KINU), phụ nữ Triều Tiên mới là người làm ra tiền nhiều nhất trong gia đình.
Triều Tiên được biết đến như một xã hội quân sự hóa, với người đàn ông là “người chủ” của gia đình. Thế nhưng, theo một nghiên cứu của Viện nghiên cứu Thống nhất Quốc gia của Hàn Quốc (KINU), phụ nữ Triều Tiên mới là người làm ra tiền nhiều nhất trong gia đình.

Theo KINU, phụ nữ Triều Tiên đóng góp hơn 70 % thu nhập của các gia đình Triều Tiên, chủ yếu là nhờ tham gia buôn bán trong thị trường chợ đen. Tuy nhiên, số lượng phụ nữ chỉ chiếm gần một nửa tổng số 12 triệu người trong độ tuổi lao động tại quốc gia này. Theo các chuyên gia của KINU, đa số đàn ông Triều Tiên buộc phải làm các công việc nhà nước, thu nhập thấp, hoặc phải nhập ngũ vào quân đội.
 
Triều Tiên: Phụ nữ kiếm nhiều tiền hơn đàn ông

Một người phụ nữ bán quà lưu niệm tại khu thành phố Rason, đặc khu kinh tế phía Đông Bắc thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)


Kể từ khi Liên Xô tan rã, nền kinh tế kế hoạch tập trung của Triều Tiên vẫn chưa thể hồi phục hòa toàn. Thêm vào đó, Triều Tiên còn phải trải qua nạn đói khủng khiếp những năm 1990, ước tính khiến cho 800.000 người đến 1,5 triệu người thiệt mạng. Kể từ đó, phụ nữ Triều Tiên đã bắt đầu tham gia bán buôn ngoài chợ đen để nuôi sống gia đình.

Tuy nhiên, người đàn ông vẫn đóng vai trò chủ chốt trong quân đội và chính quyền Triều Tiên. Những người phụ nữ duy nhất xuất hiện trong chính quyền Bình Nhưỡng chỉ gồm những người thân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, gồm em gái Kim Yo Jong và cô ruột Kim Kyong Hui.

Theo hãng tin Reuters, thị trường chợ đen không hoàn toàn hợp pháp tại Triều Tiên. Nhưng phần đông các quan chức tham nhũng, những thành viên tích cực của thị trường này, đã đồng ý ngó lơ cho nó hoạt động. Hiện có gần 400 chợ tự phát tại Triều Tiên.
 
Triều Tiên: Phụ nữ kiếm nhiều tiền hơn đàn ông - 1

Kim Kyong Hui (người phụ nữ duy nhất trong hình), là cô ruột của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, em gái của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il


Theo một khảo sát với 60 phụ nữ Triều Tiên vượt biên sang Hàn Quốc năm 2011 và 2012, đa số có thu nhập “ngầm” từ 50.000 đến 150.000 won Triều Tiên một tháng, tương đương 6 đến 18 đôla Mỹ.
 
Tuy nhiên, theo tờ Daily North Korea, các công việc của chính phủ thậm chí chỉ được trả từ 2.000 đến 6.000 won Triều Tiên một tháng, không đủ tiền mua một ký gạo giá 8.490 won bán tại thành phố Hyesan (Triều Tiên).

Trong những năm gần đây, đa số những người Triều Tiên vượt biên là phụ nữ. Vì họ làm việc tại chợ đen, không bị ràng buộc với công sở, nên có thể đi lại tự do hơn đàn ông.
 
Theo các chuyên gia tại KINU, vì nắm trong tay “quyền lực” kinh tế lớn hơn đàn ông, ngày một có nhiều phụ nữ Triều Tiên xin ly dị chồng. Theo một cuộc khảo sát với 103 người Triều Tiên vượt biên sang Hàn Quốc, lý do ly dị chủ yếu là vì người chồng không kiếm được tiền cho gia đình.
 
>> Triều Tiên xử tử loạt cán bộ cấp cao vì dám để lính đói
 
Theo Kiệt Anh (Pháp Luật TPHCM)
Loading...