Thế giới

Triều Tiên nêu tên những người 'cản trở' hội nghị với Mỹ tại Hà Nội

Video: Ông Kim Jong Un chào tạm biệt tại ga Đồng Đăng

Ngoại trưởng Mike Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton được cho đã ngăn cản thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên tại hội nghị Hà Nội.

Tại hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng gỡ bỏ một số lệnh trừng phạt Triều Tiên với điều kiện Bình Nhưỡng chấp nhận "trả giá" nếu tái khởi động hoạt động hạt nhân. Thông tin được báo chí Hàn Quốc dẫn một bản công bố mới về cuộc họp báo ở Bình Nhưỡng hôm 15/3 của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui, theo Reuters.

Triều Tiên nêu tên những người 'cản trở' hội nghị với Mỹ tại Hà Nội
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Choe cho rằng chính ông Pompeo và Bolton đã "cản trở" những cuộc đàm phán mang tính xây dựng giữa hai lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên "vì sự thù địch và ngờ vực tồn tại từ trước". 

Thứ trưởng Choe cũng nói lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nỗ lực đàm phán tại Hà Nội để đạt được một thỏa thuận với Mỹ bất chấp phải đối mặt với "nhiều sự phản đối và thách thức" từ trong nước.

"Người dân, đặc biệt là quân đội và ngành sản xuất vũ khí của chúng tôi, đã gửi hàng nghìn đơn thư kiến nghị, kêu gọi không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân bằng bất cứ giá nào", bà Choe cho biết.

Dù hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận, Bình Nhưỡng vẫn đưa ra những tuyên bố tích cực về Tổng thống Trump. Thứ trưởng Choe nói quan hệ giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên vẫn tốt và "tình cảm (giữa hai người) kỳ diệu một cách bí ẩn", báo chí Hàn Quốc dẫn thông cáo báo chí sau cuộc họp báo ở Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, trước đó truyền thông hôm 15/3 không nhắc đến chi tiết bà Choe nói về việc Tổng thống Trump linh động gỡ bỏ trừng phạt với Triều Tiên kèm theo các điều khoản "trả giá". Bình Nhưỡng không giải thích về thông tin mới thêm vào này.

Tổng thống Trump hôm 22/3 tuyên bố quyết định rút các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên. Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh kể từ hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội, hai lãnh đạo vẫn duy trì quan hệ cá nhân tốt. Washington cũng bày tỏ sẵn sàng nối lại đàm phán bất chấp việc Bình Nhưỡng không phát đi bất cứ tín hiệu liên lạc trực tiếp nào. 

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã phủ nhận cáo buộc của nữ quan chức ngoại giao Triều Tiên, cho rằng phát ngôn của bà Choe Son-hui là "không đúng sự thật".

Theo PV (VnExpress.net)