Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Triều Tiên khuyến khích trị Covid-19 bằng kháng sinh, nước trà

Để điều trị Covid-19 và các triệu chứng, truyền thông nhà nước Triều Tiên khuyến khích bệnh nhân dùng thuốc giảm đau và thuốc hạ sốt như ibuprofen, amoxicillin và các loại kháng sinh khác.
Triều Tiên khuyến khích trị Covid-19 bằng kháng sinh, nước trà
Người dân Triều Tiên đeo khẩu trang trên đường phố (Ảnh: Reuters)

Bên cạnh đó, truyền thông cũng khuyến khích súc miện bằng nước muối, uống trà kim ngân, trà lá liễu ba lần mỗi ngày.

"Các phương pháp điều trị truyền thống là tốt nhất", một người phụ nữ nói với đài truyền hình nhà nước Triều Tiên, trong khi chồng người này cho biết các con của họ đều súc miệng bằng nước muối vào buổi sáng và ban đêm.

Một cụ bà ở Bình Nhưỡng cho biết bà đã uống trà gừng và đảm bảo nơi ở thông thoáng.

"Ban đầu tôi sợ Covid-19, nhưng sau khi làm theo lời nguyên của bác sĩ và được điều trị thích hợp, hóa ra nó cũng không đáng sợ lắm," cụ bà trả lời phỏng vấn trên truyền hình.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chỉ trích thái độ làm việc "vô trách nhiệm" và khả năng tổ chức, điều hành yếu kém của các quan chức và ngành y tế công cộng, khi thuốc không đến được tay người dân kịp thời. Ông ra lệnh cho quân đội tham gia vào các nỗ lực phòng chống dịch bệnh.

Đài KCNA cho biết Triều Tiên đã ghi nhận 1.213.550 trường hợp bị sốt và 50 người tử vong, nhưng không cho biết cụ thể bao nhiêu trường hợp đã xét nghiệm dương tính với Covid-19, theo Reuters.

Giới chức Triều Tiên cho biết phần lớn trường hợp tử vong là do người dân "bất cẩn khi sử dụng thuốc do thiếu hiểu biết" về biến thể Omicron và phương pháp điều trị đúng đắn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã vật tư y tế tới Triều Tiên, nhưng không nêu rõ cụ thể là những loại thuốc gì. Hàn Quốc hôm 16/05 đã xuất đối thoại với Triều Tiên để chuyển vật tư y tế, trong đó có vaccine, khẩu trang và kit xét nghiệm, tuy vậy chưa nhận được hồi đáp.

Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch bệnh đối với người dân Triều Tiên và ủng hộ chuyển vaccine cho nước này. Nga hôm 13/05 tuyên bố sẽ sớm xử lý các yêu cầu viện trợ vaccine từ phía Triều Tiên.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/trieu-tien-khuyen-khich-tri-covid-19-bang-khang-sinh-nuoc-tra-tintuc823558