Thế giới

Triều Tiên hợp tác với Iran để đối phó Mỹ

Bình Nhưỡng và Teheran trong năm 2020 có thể đã lại hợp tác để chế tạo các loại hỏa tiễn tầm xa. Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc công bố hôm 08/02 cũng khẳng định Bắc Triều Tiên tiếp tục vi phạm các nghị quyết Liên Hiệp Quốc về nguyên tử.

Trong bản báo cáo thường niên được các chuyên gia trình lên Hội Đồng Bảo An mà AFP tham khảo được, thì "theo một Nhà nước thành viên, Bắc Triều Tiên và Iran đã tái lập hợp tác trong các dự án phát triển hỏa tiễn tầm xa", trong đó có việc chuyển giao các bộ phận thiết yếu.

Nhóm chuyên gia phụ trách kiểm tra việc thực thi lệnh cấm vận khẳng định, Bắc Triều Tiên vẫn tiếp tục vi phạm các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An.

Triều Tiên hợp tác với Iran để đối phó Mỹ

Năm 2020, Bình Nhưỡng đã thông báo "chuẩn bị thử nghiệm và sản xuất các đầu đạn mới cho tên lửa đạn đạo, triển khai các vũ khí nguyên tử chiến lược. Sản xuất vật liệu hạch tâm, duy trì các cơ sở hạt nhân và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng cho tên lửa đạn đạo, tiếp tục tìm kiếm vật liệu và công nghệ ở nước ngoài".

Behnam Ben Taleblu, nghiên cứu viên cấp cao và chuyên gia về Iran tại Quỹ Bảo vệ các nền dân chủ (FDD) cho rằng, phía ông Biden có cơ hội đa phương hóa áp lực hiện có của Mỹ đối với Bình Nhưỡng và Tehran để buộc cả hai quốc gia này phải ngồi vào bàn đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên và để đạt được thỏa thuận lớn hơn, rộng hơn, tốt hơn với Tehran.

"Mỹ vẫn cam kết đảm bảo rằng Iran không bao giờ có được vũ khí hạt nhân. Ngoại giao là con đường tốt nhất để đạt được mục tiêu đó", Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken tuyên bố.

Căng thẳng giữa Tehran và Washington đã leo thang trong những năm gần đây sau khi chính quyền Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Iran và áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với nước này.

Năm ngoái, với số liệu cụ thể và các hình ảnh vệ tinh, Mỹ khẳng định Triều Tiên đã vượt xa số tên lửa mang đầu đạn hạt nhân cho phép ; nhưng Trung Quốc và Nga bác bỏ.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)


>> Kim Jong-un cam kết tăng cường kho vũ khí hạt nhân
>> Vợ Kim Jong-un lần đầu xuất hiện trong hơn một năm
>> Cuộc sống đáng mơ ước của vợ Kim Jong-un


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/trieu-tien-hop-tac-voi-iran-de-doi-pho-my-tintuc740158