Thế giới

Triều Tiên gọi Trump là 'ông già bất cẩn và thất thường'

Một quan chức cấp cao của Triều Tiên đã gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là "ông già bất cẩn và thất thường", qua đó càng làm tình hình quan hệ giữa hai nước thêm phần căng thẳng.

Triều Tiên gọi Trump là 'ông già bất cẩn và thất thường'

Ông Kim Yong Chol, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình châu Á-Thái Bình Dương Triều Tiên, đã đưa ra bình luận trên về Tổng thống Trump vào thứ Hai, theo hãng thông tấn KCNA.

Hôm thứ Hai, các quan chức Triều Tiên đã đáp trả Trump. Cụ thể, ông Ri Su Yong, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, cảnh báo Tổng thống Mỹ "hãy suy nghĩ kỹ nếu không muốn thấy hậu quả thảm khốc lớn hơn".

Theo một tuyên bố từ KCNA, ông Ri nói rằng Trump có vẻ "rất lo lắng" khi biết Triều Tiên đang nghĩ gì và những nhận xét gần đây của Trump là một dấu hiệu của việc "ông đang cảm thấy sợ hãi từ bên trong".

"Trump sẽ được khuyên nên từ bỏ việc lạm dụng ngôn ngữ có thể xúc phạm Chủ tịch (Kim Jong-un)", ông Ri nói thêm.

Những lời "khẩu chiến" qua lại giữa Mỹ và Triều Tiên khiến nhiều người nhớ lại tình hình trước khi quan hệ hai nước có dấu hiệu nồng ấm, khi ông Trump lần đầu tiên chế giễu nhà lãnh đạo Triều Tiên là "người tên lửa nhỏ bé" trong một bài phát biểu trước Liên Hợp Quốc năm vào năm 2017.
Vào Chủ nhật, Trump đã đăng trên Twitter rằng: "Kim Jong-un quá thông minh và có quá nhiều thứ để mất nếu ông hành động theo cách thù địch. Ông ấy sẽ không muốn làm mất hiệu lực mối quan hệ đặc biệt của mình với Tổng thống Mỹ".

Cảnh báo từ Trump được đưa ra khi một quan chức chính quyền cấp cao của Nhà Trắng xác nhận "đã nắm các báo cáo về một cuộc thử nghiệm của Triều Tiên và đang phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác".

Các nhà ngoại giao từ Bình Nhưỡng và Washington đã cố gắng đàm phán một thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đổi lấy việc Mỹ và Liên Hợp Quốc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế, tuy nhiên tình hình đang ngày càng xấu đi khiến quan hệ hai nước lại rơi vào vòng xoáy bất ổn.

Theo Huy Vũ (Ngaynay.vn)