Thế giới

Triều Tiên đổ lỗi cho Hàn Quốc trong vụ quan chức bị bắn chết

Triều Tiên hôm 30/10 đổ lỗi cho Hàn Quốc trong vụ một quan chức ngư nghiệp bị bắn chết trên biển, cho rằng Hàn Quốc đã không kiểm soát tốt công dân nước này.

Tuy vậy Triều Tiên cũng cho rằng một vụ việc "tai nạn" như vậy không nên dẫn tới "thảm họa" trong quan hệ liên Triều. Nước này cũng cho biết đã nỗ lực tìm kiếm thi thể quan chức Hàn Quốc để trao trả cho gia đình ông, nhưng không thành công.

Triều Tiên đổ lỗi cho Hàn Quốc trong vụ quan chức bị bắn chết
Tàu Hàn Quốc tìm kiếm thi thể quan chức ngư nghiệp hôm 19/10 (Ảnh: Yonhap)

Quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc, 47 tuổi, bị quân đội Triều Tiên bắn chết khi đang trôi nổi trong hải giới nước này. Trước đó vào hôm 21/09 ông này mất tích khi đang làm nhiệm vụ tuần tra ở gần đảo Yeonpyeong.

"Sự việc xấu xảy ra là kết quả của việc Hàn Quốc không kiểm soát được người dân ở những điểm nóng nhạy cảm, trong thời điểm căng thẳng và nguy hiểm vì đại dịch Covid-19. Do đó, trách nhiệm trong sự việc đầu tiên thuộc về Hàn Quốc," hãng thông tấn Triều Tiên KCNA nói.

Triều Tiên cũng cho biết nước này "không muốn lặp lại những tiền lệ xấu khi sự cố ngoài ý muốn xảy ra dẫn tới thảm họa trong quan hệ hai miền," theo KCNA.

Hàn Quốc kêu gọi nhanh chóng điều tra vụ việc.

"Chúng tôi kêu gọi đường dây nóng quân sự liên Triều được nối lại, trước hết để liên lạc giữa hai miền," Cho Hey-sil, phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói trong một cuộc họp báo.

Sau khi vụ việc xảy ra, nhà lãnh đại Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi thư cho tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, bày tỏ lấy làm tiếc về vụ việc và đã khiến ông Moon Jae-in và người dân Hàn Quốc "thất vọng".

Triều Tiên cũng thông báo kết quả điều tra vụ việc cho Hàn Quốc, nói rằng binh lính  nước này đã bắn hơn 10 phát vào quan chức ngư nghiệp "xâm phạm vùng biển Triều Tiên" sau khi ông này "không cho biết danh tính và tìm cách bỏ trốn".

Tuy vậy, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn chưa thống nhất về những gì xảy ra trong vụ việc, trong đó có việc liệu thi thể quan chức ngư nghiệp có bị hỏa táng hay không.

Bình Nhưỡng chưa phản hồi kêu gọi cùng điều tra của Seoul.

Đan Anh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/trieu-tien-do-loi-cho-han-quoc-trong-vu-quan-chuc-bi-ban-chet-tintuc714306