Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Triều Tiên công bố 6 ca tử vong vì Covid-19

Ngày 12-5, Triều Tiên đưa ra thông báo về 6 trường hợp tử vong do Covid-19, ngoài ra 350.000 người hiện đang được điều trị nước này ghi nhận đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên.
Triều Tiên công bố 6 ca tử vong vì Covid-19
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới thăm trụ sở phòng chống dịch khẩn cấp của nhà nước. Ảnh: AP

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 13/5 cho biết nước này ghi nhận 6 ca tử vong do COVID-19 và khoảng 350.000 người có triệu chứng sốt trên cả nước, chỉ một ngày sau khi công bố ca nhiễm đầu tiên do biến thể Omicron và triển khai hệ thống "khẩn cấp cao nhất" để kiểm soát dịch bệnh.

Hãng thông tấn trung ương chính thức của Triều Tiên cho biết trong số 350.000 người phát sốt kể từ cuối tháng 4, chỉ riêng trong ngày 12/5, Triều Tiên ghi nhận khoảng 18.000 người có triệu chứng này. Tính đến thời điểm hiện tại có tới 187.800 người đang được cách ly và điều trị.

Triều Tiên đã áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc hôm thứ Năm (12/5) sau khi ghi nhận ca nhiễm COVID-19 lần đầu tiên trong đại dịch, báo cáo đó cho biết việc xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với biến thể Omicron.

AP đưa tin, có thể sự lây lan của virus đã được đẩy nhanh sau khi chính quyền Bình Nhưỡng tổ chức lễ diễu hành vào ngày 25/4, nơi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Uncũng gắp mặt nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội tại thủ đô Bình Nhưỡng tối 27/4 vừa qua.

Cũng theo KCNA, cùng ngày 12/5, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến thăm cơ quan phòng chống dịch khẩn cấp và kiểm tra năng lực chống dịch bệnh quốc gia. Tại đây, ông Kim Jong-un cho rằng việc đồng loạt phát sinh nhiều ca sốt ở khu vực thủ đô cho thấy điểm yếu trong hệ thống phòng chống dịch. Nhà lãnh đạo đồng thời chỉ thị tất cả các tỉnh, thành phố và quận, huyện tiến hành biện pháp phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Cơ quan y tế tập trung thiết lập phương pháp điều trị khoa học và tăng cường hơn nữa nguồn cung cấp thuốc của đất nước. Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh thách thức mà Triều Tiên phải đối mặt là “sớm đẩy lùi tình trạng khủng hoảng y tế công cộng trước mắt, khôi phục ổn định công tác phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của nhân dân”.

KCNA dẫn lời ông Kim cho biết: “Đây là thách thức quan trọng nhất và là nhiệm vụ tối cao mà đảng chúng ta phải đối mặt để đảo ngược tình trạng khủng hoảng sức khỏe cộng đồng trước mắt, khôi phục sự ổn định của công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của người dân chúng ta”.

Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) ngày 12/5 cũng triệu tập phiên họp lần thứ 8 sau khi Triều Tiên công bố ca COVID-19 đầu tiên. Tại cuộc họp, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ thị ngay lập tức phong tỏa toàn bộ các thành phố và khu vực trên toàn quốc, duy trì ổn định nguồn cung nhu yếu phẩm, hạn chế bất tiện do quy định phong tỏa gây ra với nền kinh tế, sử dụng nguồn y tế dự phòng để nhanh chóng ngăn chặn dịch bệnh lây lan./.

Bình Minh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/trieu-tien-cong-bo-6-ca-tu-vong-vi-covid-19-tintuc822949