Thế giới

Triều Tiên có thể từng chào bán công nghệ tàu ngầm cho Đài Loan

Chuyên gia tàu ngầm Đài Loan được cho là đã gặp đối tác Triều Tiên nhưng không đạt thỏa thuận do lo ngại lệnh trừng phạt của Mỹ.
Triều Tiên có thể từng chào bán công nghệ tàu ngầm cho Đài Loan
Một tàu ngầm tấn công của hải quân Triều Tiên. Ảnh: Japan Times.

Truyền thông Đài Loan ngày 9/4 cho biết một công ty thương mại thường xuyên giao dịch với Triều Tiên của hòn đảo này đã tiết lộ rằng họ từng được Bình Nhưỡng tiếp cận để quảng bá vũ khí hồi năm 2016, khi Đài Loan có kế hoạch chi 1,6 tỷ USD để mua công nghệ tàu ngầm.

Dự án tàu ngầm của Đài Loan nhận được sự quan tâm của 16 đối tác, trong đó có Mỹ và Anh. Giới chức hòn đảo đã rất ngạc nhiên khi nhận thấy Triều Tiên cũng tham gia khi chuyển cho họ nhiều tài liệu liên quan đến các mẫu tàu ngầm nhỏ lớp Shark và Salmon thông qua công ty trên.

Triều Tiên khi đó cũng sẵn sàng bán công nghệ động cơ không khí đẩy độc lập (AIP) trên tàu ngầm cho Đài Loan. Việc Bình Nhưỡng tuyên bố sở hữu công nghệ AIP khiến các quan chức Đài Loan rất sửng sốt.

Theo UP Media, một chuyên gia tàu ngầm của Đài Loan đã đến thành phố Đan Đông của Trung Quốc gặp các chuyên gia Triều Tiên để tìm hiểu xem Bình Nhưỡng có thực sự nghiêm túc với đề xuất này hay không. Tuy nhiên, hai bên cuối cùng không đạt được thỏa thuận do Đài Loan lo ngại các lệnh trừng phạt từ Mỹ.
Đài Loan hồi đầu năm 2017 công bố kế hoạch đóng 8 tàu ngầm hiện đại dựa trên công nghệ chế tạo được Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn. Các chuyên gia cho biết Đài Loan chưa bao giờ đóng tàu ngầm, do đó cần dựa vào hỗ trợ công nghệ từ nước ngoài để có thể chế tạo loại tàu ngầm tân tiến. 4 tàu ngầm hiện có của Đài Loan được mua từ Mỹ và Hà Lan cách đây ít nhất 30 năm.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)