Thế giới

Triệu phú Trung Quốc bị chửi bới, đánh đập vì nhặt rác trên đường

Zhong Congrong là ông chủ của ba doanh nghiệp, nhưng ông vẫn thường xuyên nhặt rác trên đường và nhắc nhở mọi người bảo vệ môi trường.

Hàng ngày cứ sau bữa sáng và bữa tối, Zhong Congrong lại mặc chiếc áo phông màu cam, lên chiếc SUV hiệu Mercedes-Benz vào trung tâm thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) rồi gửi xe, đi bộ nhặt rác trên vỉa hè và nhắc nhở người đi đường về ý thức giữ gìn cảnh quan, môi trường, theo SCMP.

"Tôi coi việc nhắc nhở, nâng cao ý thức của mọi người về việc bảo vệ môi trường là nhiệm vụ hàng đầu của bản thân," ông Zhong chia sẻ với SCMP.

Theo triệu phú 54 tuổi, ông đã nhặt rác và nhắc nhở mọi người trong 4 năm qua, và những việc làm tốt đẹp này dù đã mang lại cho ông một số giải thưởng và vinh dự, nhưng cũng khiến ông bị đuổi đánh, chửi mắng và thậm chí còn làm cuộc hôn nhân của ông suýt tan vỡ.

Triệu phú Trung Quốc bị chửi bới, đánh đập vì nhặt rác trên đường
Ông Zhong cầm chiếc loa di động phát thông điệp nhắc mọi người không xả rác (Ảnh: Handout)

Dù vậy, ông không bỏ cuộc mà vẫn kiên trì với những công việc bảo vệ môi trường ở thành phố 30 triệu dân này.

Zhong cho biết ông bắt đầu công việc nhặt rác vào năm 2015, sau khi chứng kiến một cặp vợ chồng cao tuổi ở thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam tự tay dọn rác hàng ngày.

"Họ là những giáo sư hàng đầu đã về hưu, từng giảng dạy ở một trường đại học tại Bắc Kinh. Tôi thường xuyên nói chuyện với người vợ, và hỏi bà ấy rằng nhặt rác như vậy để làm gì, khi mà người ta sẽ lại xả rác vô tội vạ hàng ngày", ông Zhong nhớ lại.

Người phụ nữ cao tuổi trả lời rằng cách tốt nhất để bảo vệ môi trường là giáo dục mọi người về ý thức, nhưng bà không dám làm điều đó. Cuộc trò chuyện tạo cho Zhong động lực và khiến ông muốn thay đổi thái độ của mọi người về việc bảo vệ môi trường.

Trở về Trùng Khánh, Zhong quan sát và nhận ra rằng thực khách trong các nhà hàng là những người hay xả rác bừa bãi nhất, trong khi những người mua sắm tại các trung tâm thương mại hay siêu thị lại có ý thức hơn.

"Có lẽ thói quen của mọi người khi dùng bữa trong nhà hàng là muốn xả rác ở đâu cũng được. Họ vẫn giữ thói quen này khi ra đường," ông Zhong nhận xét.

Khi đi nhặt rác, ông Zhong thường mặc áo phông màu cam in dòng chữ kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường. Ông mang theo nhiều "đồ nghề", trong đó có một chiếc kẹp kim loại để nhặt giấy ăn, tã lót, túi nilon, chai nước khoáng hay nhiều loại rác mà người dân thường vứt ra đường.

Triệu phú Trung Quốc bị chửi bới, đánh đập vì nhặt rác trên đường - 1
Zhong dùng chiếc kẹp bằng kim loại để nhặt rác trên đường (Ảnh: Weibo)

Ông cũng mang theo một chiếc loa nhỏ phát những lời kêu gọi mà ông ghi âm sẵn tới người dân: "Các bạn thân mến, làm ơn hãy nghĩ đến môi trường, nghĩ đến sức khỏe con cái chúng ta, đừng xả rác bừa bãi".

Zhong nói ban đầu ông cảm thấy hơi sợ và ngại ngùng khi đứng trước đám đông truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường, nhưng dần dần ông quen với công việc của mình, Zhong không thấy phải sợ ai điều gì.

Thử thách lớn nhất của ông là những người dân "cứng đầu", không chịu nghe lời ông mà tiếp tục xả rác bừa bãi. Với những người như vậy, ông đe dọa sẽ là họ "mất mặt" trước mọi người.

"Tôi nói với họ, 'Nếu không nhặt rác lên, tôi sẽ khiến quý vị mất mặt. Tôi sẽ cảnh báo mọi người về việc làm ý thức của quý vị. Mọi người sẽ nhắc nhở quý vị, và khi đó quý vị sẽ cảm thấy xấu hổ'," ông Zhong tiết lộ.

Đôi lúc, ông Zhong đã dính vào những cuộc ẩu đả vì thói quen nhắc nhở mọi người ý thức hơn. Một lần, khi đuổi theo chặn chiếc xe của một nhóm thanh niên vừa xả rác xuống đường, ông Zhong đã bị đám người này chửi mắng, đánh đập. Cuối cùng, họ phải vào đồn cảnh sát giải trình vụ việc.

Những vụ việc như vậy đã khiến vợ ông, bà Yang, ban đầu không hài lòng với công việc tự nguyện của chồng.

"Ông nhà tôi người nhỏ thó, nếu người ta gây sự thì chắc chắn ông ấy sẽ bị tẩn cho một trận. Tôi rất lo lắng cho sự an toàn của bản thân ông ấy," bà Yang nói.

Tuy vậy, bà Yang đã bị thuyết phục hoàn toàn nhờ câu chuyện của cô con gái 10 tuổi của hai người cách đây hai năm. Một ngày nọ, khi tham gia hoạt động của phụ huynh hoc sinh ở trường của con gái, ông Zhong nhắc nhở các gia đình và trẻ nhỏ về việc xả rác bừa bãi.

Con gái ông ban đầu cảm thấy xấu hổ vì bố mình nhắc nhở gia đình các bạn cùng lớp, nhưng sau đó các bạn lại nói với cô bé rằng ông Zhong "giống như người anh hùng bảo vệ Trái Đất".

Khi nghe câu chuyện này, bà Yang từ phản đối đã chuyển sang ủng hộ ông Zhong, vì biết ông rất kiên định với công việc bảo vệ môi trường.

Trong khi đó, con trai ông luôn ủng hộ ông. Chàng thanh niên ở độ tuổi 20 khi trở về từ chuyến du học ở Pháp nói với ông rằng ở nước ngoài, việc tự nguyện lao động bảo vệ môi trường là thường tình, và được cộng đồng hết sức trân trọng, ông Zhong nói.

Ở thời điểm hiện tại, việc nhặt rác hàng ngày đã trở thành một phần cuộc sống của Zhong. "Mỗi buổi tối nếu tôi ở nhà, vợ con sẽ nhắc tôi việc phải đi nhặt rác," Zhong cho biết.

Việc nhặt hàng ngày là rất quan trọng, bởi ông cho rằng ông làm thường xuyên thì sẽ có nhiều người noi gương, điều chỉnh hành vi nơi công cộng.

"Nếu ai cũng ý thức về việc không xả rác bừa bãi thì người Trung Quốc sẽ có thể ngẩng cao đầu khi ra nước ngoài," ông nói.

Đan Anh (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/trieu-phu-trung-quoc-bi-chui-boi-danh-dap-vi-nhat-rac-tren-duong-d65226.html?demo
Loading...