Thế giới

Triệu phú một thời sa cơ phải đi nhặt rác, lời nhắn gửi chua chát của vợ khiến người ta không biết đáng trách hay đáng thương

Từng là chủ tịch của 3 công ty với hàng nghìn nhân viên, là triệu phú nổi tiếng trên truyền hình, giờ đây Khương Nguyên Trần phải lang thang một mình nhặt rác để kiếm sống qua ngày.

Khương Nguyên Trần, 75 tuổi sinh ra và lớn lên ở một ngôi làng huyện Yên Đài, tỉnh Sơn Đông. Với đam mê về kinh doanh có sẵn trong người, ông đã mở một công ty quần áo tại quê nhà trong những năm đầu thập niên 90 khi mới lập nghiệp.

May mắn cộng với sự lanh lợi, công ty của ông ngày càng phát triển, ông đã mở rộng kinh doanh và thành lập một tập đoàn mang tên Hong Kong Shenlong ở Hong Kong và mở thêm một công ty thực phẩm ở Thâm Quyến.

Triệu phú một thời sa cơ phải đi nhặt rác, lời nhắn gửi chua chát của vợ khiến người ta không biết đáng trách hay đáng thương
Ông Khương thuở còn ở đỉnh cao của sự nghiệp

Giá trị tài sản ròng của ông Khương có lúc lên tới hàng chục triệu nhân dân tệ và nhân viên của ông có lúc lên đến hàng trăm nghìn người. Với những thành công của mình, ông liên tục được báo chí và truyền thông xin tiếp cận phỏng vấn và đưa tin.

Tuy nhiên, để mở rộng hoạt động kinh doanh của mình, Khương Nguyên Trần đã vay nợ với số lượng lớn cộng với đó là việc nợ tiền nhà cung cấp nhiều lần nên bị phía đối tác ngừng cung cấp. Tháng 2/2017 công ty của Khương Nguyên Trần bị liệt vào danh sách doanh nghiệp không trung thực do có những khuất tất về vốn và kinh doanh. Sản phẩm của ông dần bị hạn chế tiêu thụ, Khương dần rơi vào tình trạng thiếu nợ trầm trọng và dẫn đến phải phá sản.

Đến năm 2020 người ta đã thấp thoáng nhận ra vị giám đốc tài ba một thời đang sống ang thang trên các con phố để bới các thùng rác hoặc thi thoảng phải ngửa tay xin người đi đường những đồng tiền lẻ. Đêm xuống người đàn ông ở cái tuổi "thất thập cổ lai hy" phải nằm trên những chiếc ghế trong công viên để tìm giấc ngủ.

Vào một ngày, những nhân viên của tổ chức phi lợi nhuận "Let Love Come Home" (tạm dịch: Hãy mang yêu thương về với Gia Đình) tìm thấy ông trong hình dáng phờ phạc, đầu bù tóc rối và chỉ mặc một chiếc áo mỏng manh bên đường.

Với đôi mắt đỏ ngầu vì xúc động, ông Khương kẻ rằng có vợ cũ sống ở Sơn Đông và cũng đã ngoài 70 tuổi. Vợ của ông phải nằm liệt giường vì bệnh tật và khả năng vận động cũng rất hạn chế.

Những tình nguyện viên đã tìm về gia đình ông Khương, vợ ông tâm sự hồi trẻ Khương chỉ mải mê kinh doanh mà không quan tâm đến gia đình, không làm tròn trách nhiệm với danh nghĩa người chồng, người cha và giờ bà không muốn đón nhận ông ta về. "Hơn 20 năm trước, ngôi nhà này đã coi như không còn bóng dáng của ông ta nữa. Giờ ông ta đáng thương chả nhẽ tôi không đáng thương sao?"

Các tình nguyện viên cũng tìm hiểu được Khương Nguyên Trần có hai người con trai và một người con gái. Một trong những người con trai của ông đã tốt nghiệp đại học danh tiếng và hiện có một công việc ổn định. Tuy nhiên người này hoàn toàn không muốn nhắc đến những nỗi đau trong quá khứ và quyết định sẽ đón cha về.

“Tôi không biết cha mình giờ đây lại ra nông nỗi này”. “Chuyện của quá khứ là những nỗi đau thế nên xin đừng nhắc lại nữa”, người con trai của Khương nói.

Tổ chức phúc lợi công cộng địa phương sau khi nghe các tình nguyện viên trình bày về hoàn cảnh của Khương Nguyên Trần cho biết, họ có kế hoạch sẽ đưa ông trở về quê nhà trong thời gian sắp tới và sắp xếp để gặp gia đình. Tuy nhiên nếu vợ và gia đình ông không chấp nhận người ta cũng sẽ đưa ông vào viện dưỡng lão tại địa phương để chăm sóc.

QT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/trieu-phu-mot-thoi-sa-co-phai-di-nhat-rac-loi-nhan-gui-chua-chat-cua-vo-khien-nguoi-ta-khong-biet-dang-trach-hay-dang-thuong-tintuc807098