Thế giới

Tranh cãi vụ Singapore tử hình phạm nhân Malaysia thiểu năng trí tuệ

Singapore hôm 27/04 xử tử một người Malaysia bị kết tội buôn lậu ma túy, sau khi tòa án bác bỏ lập luận của mẹ bị cáo và kêu gọi ân xá của cộng đồng quốc tế do bị cáo thiểu năng trí tuệ.
Tranh cãi vụ Singapore tử hình phạm nhân Malaysia thiểu năng trí tuệ
Các nhà hoạt động phản đối tử hình Nagaenthran (Ảnh: AP)

Nagaenthran K. Dharmalingam, 34 tuổi, bị tuyên án tử cách đây hơn 10 năm, sau khi bị kết tội vận chuyển trái phép 43 gram heroine vào Singapore.

Singapore cho biết nước này áp dụng tử hình đối với tội phạm ma túy, và điều này luôn được nêu rõ ở biên giới.

Gia đình Nagaenthran xác nhận việc anh bị tử hình hôm 27/04.

Người ủng hộ và luật sư của Nagaenthran cho biết anh có IQ chỉ 69 và được coi là thiểu năng trí tuệ. Việc tử hình một người bệnh tâm thần có thể vi phạm luật nhân quyền quốc tế.

Tòa án Singapore dẫn lời chứng của các bác sĩ tâm thần nói rằng Nagaenthran không bị bệnh tâm thần và ý thức được hành vi phạm pháp của mình.

Hôm 25/02, Nagaenthran và mẹ ruột đệ đơn khiếu nại, cho rằng việc tử hình anh là vi hiến, ngoài ra anh cũng có thể đã không được xét xử công bằng, do thẩm phán xử lý đơn kháng cáo của anh là tổng chưởng lý trong thời gian Nagaenthran bị kết tội hồi năm 2010.

Tuy vậy, tòa án đã bác đơn khiếu nại.

Gia đình Nagaenthran cho biết sẽ đưa thi hài anh về quê nhà ở bang Perak (Malaysia) an táng.

Singapore dừng tử hình trong hai năm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng đã thi hành án tử hình trở lại hồi tháng 03 vừa qua.

Những người bị kết tội vận chuyển hơn 15 gam heroin có thể đối mặt án tử hình ở Singapore, dù có thể được giảm án xuống chung thân. Các nỗ lực giảm án và xin ân xá cho Nagaenthran đã không thành công.

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/tranh-cai-vu-singapore-tu-hinh-pham-nhan-malaysia-thieu-nang-tri-tue-tintuc820802