Thế giới

Tranh cãi việc nữ y tá Trung Quốc phải cạo đầu khi tới làm việc ở vùng dịch Covid-19

Bệnh viện ở tỉnh Cam Túc khẳng định hàng chục nhân viên y tế tự nguyện cạo trọc đầu trước khi tới Vũ Hán tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cuối tuần trước, truyền thông tỉnh Cam Túc video ghi lại hình ảnh nữ các y bác sĩ được cắt tóc trước khi tới Vũ Hán tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tranh cãi việc nữ y tá Trung Quốc phải cạo đầu khi tới làm việc ở vùng dịch Covid-19
Một số y bác sĩ trông như sắp khóc khi được cắt tóc (Ảnh cắt từ video)

Đây được cho là video sản xuất với mục đích tạo cảm hứng, khi các phương tiện truyền thông đăng kèm thông điệp "Sau khi cắt tóc, họ đã sẵn sàng bước vào cuộc chiến!" và gọi những y bác sĩ và nhân viên y tế là "các chiến binh xinh đẹp".

Tuy vậy, video đã gây tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc bởi các nữ y bác sĩ dường như sắp khóc khi bị cắt hết tóc. Nhiều người dùng mạng xã hội tại Trung Quốc đặt câu hỏi vì sao các nữ y bác sĩ phải cạo đầu trước khi tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, trong khi các đồng nghiệp nam của họ được để tóc.

Điều này được thể hiện rõ ràng trong một bức ảnh chụp nhóm y bác sĩ của bệnh viện Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tỉnh Cam Túc. Trong ảnh, một nam bác sĩ vẫn để tóc, trong khi các nữ y tá đã cạo đầu.

Trả lời những chỉ trích trên, phát ngôn viên bệnh viện khẳng định việc cắt tóc hoàn toàn là do các nữ y bác sĩ tình nguyện, bên cạnh đó cho rằng việc cạo sạch tóc sẽ giúp họ tránh nguy cơ truyền nhiễm dịch bệnh, đồng thời họ cũng có thể thay trang phục bảo hộ nhanh chóng hơn.

Trước đó, báo chí Trung Quốc đã đưa tin về việc nhiều nữ y bác sĩ tại Vũ Hán và Tây An cắt tóc để làm việc thuận tiện hơn trong vùng dịch, tạo nên làn sóng ủng hộ rộng rãi trong cộng đồng.

Tố Linh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tranh-cai-viec-nu-y-ta-trung-quoc-phai-cao-dau-khi-toi-lam-viec-o-vung-dich-covid-19-tintuc667221
Loading...