Thế giới

Trân Phi bị Từ Hi Thái hậu ném xuống giếng. Miệng giếng rất nhỏ, làm thế nào Trân Phi có thể bị ném xuống?

Bất cứ du khách nào từng đến tham quan Tử Cấm Thành (Cố cung Bắc Kinh) đều có thể nhìn thấy một giếng nước nổi tiếng ở đây, đó là giếng Trân Phi. Tương truyền đây là nơi Từ Hi Thái Hậu đã giết chết ái phi được yêu thích nhất của Hoàng đế.

Trân Phi vốn xuất thân từ gia tộc Tha Tha Lạp Thị rất có thế lực. Bà là tiểu thư danh gia vọng tộc cũng là con gái út trong gia đình và được chiều chuộng từ nhỏ. Vào năm Quang Hưng thứ mười bốn (1889), Hoàng đế Quang Hưng đến tuổi, và triều đình bắt đầu tổ chức tuyển tú nữ. Là thiên kim tiểu thư của gia tộc biểu ngữ, Trân Phi đương nhiên được cử vào cung để tham gia và đã trúng tuyển.

Trân Phi, giếng Trân Phi, Từ Hi Thái hậu, Trân Phi bị Từ Hi Thái hậu ném xuống giếng

Bà là con vợ lẽ nhưng vì từ nhỏ sinh sống ở Quảng Châu, tiếp xúc với người nước ngoài nhiều nên tính cách rất hoạt bát và lanh lợi, thích tìm hiểu những cái mới liên quan đến phương Tây. Cũng nhờ tính cách đặc biệt này mà sau khi vào cung, Trân phi rất được Vua Quang Tự yêu thương. Ban đầu bà được phong làm Trân Tần sau đó thăng lên làm Trân Phi. Tuy nhiên vì tính cách phóng khoáng, ghét lễ nghi ràng buộc lại hay được Vua Quang Tự đưa đến thư phòng bàn chuyện triều chính nên bà không được lòng Từ Hi Thái hậu.

Trân Phi, giếng Trân Phi, Từ Hi Thái hậu, Trân Phi bị Từ Hi Thái hậu ném xuống giếng

Từ Hi đã không hài lòng, và bà đã viện cớ Trân Phi không tôn trọng luật trong cung nên nhiều lần phế truất và đánh đập cô bằng gậy sau khi cho người lột quần áo. Hình phạt này rất hiếm trong triều đình. Vì chuyện này mà Vua Quang Tự đã phải quỳ gối trong cung của Từ Hi Thái hậu đến hơn 2 tiếng để năn nỉ nhưng không thành.

Trân Phi được sủng ái đồng nghĩa với việc Hiếu Định Cảnh Hoàng hậu - cháu gái của Từ Hi Thái hậu bị Hoàng đế hắt hủi, lạnh lùng. Hoàng hậu thường xuyên nói xấu Trân Phi với Từ Hi khiến Thái hậu ngày càng ghét Trân Phi hơn. Năm Quang Tự thứ 24 (1898), vì muốn cản trở phái duy tân và các cải cách của Vua Quang Tự, Từ Hi Thái hậu đã bắt nhốt Trân Phi vào lãnh cung suốt 2 năm trời.

Trân Phi, giếng Trân Phi, Từ Hi Thái hậu, Trân Phi bị Từ Hi Thái hậu ném xuống giếng

Năm Quang Tự thứ 26, liên minh 8 nước tấn công vào Bắc Kinh, Từ Hi Thái hậu và phe cánh đã cùng nhau chạy trốn khỏi Bắc Kinh. Thừa dịp loạn lạc, bà đã sai người ném Trân Phi xuống một giếng nước trong khuôn viên Tử Cấm Thành với lý do không tiện đưa Trân Phi đi cùng.

Mới đầu, Từ Hi muốn để Trân Phi tự mình nhảy xuống giếng, nhưng Trân Phi kiên quyết không chịu, sau cùng buộc phải để thái giám Thôi Ngọc Quý bắt Trân Phi ném xuống giếng. Sợ chưa đủ, hắn còn cho người ném xuống giếng mấy khối đá lớn. Phải đến một năm sau đó, người nhà Trân Phi mới được Từ Hi Thái hậu cho phép vớt di hài ra khỏi giếng để an táng.

Trân Phi, giếng Trân Phi, Từ Hi Thái hậu, Trân Phi bị Từ Hi Thái hậu ném xuống giếng

Nhưng điều khiến mọi người không ngờ chính là miệng giếng này rất hẹp, hẹp đến mức không thể nhét nổi đầu qua. Vậy thì ngày xưa Từ Hi Thái hậu đã phải làm gì để có thể đẩy ngã sủng phi của Hoàng đế xuống giếng?

Bấy giờ, giếng nước trong Tử Cấm thành rất lớn, một người trưởng thành có thể dễ dàng bị ném xuống, không hề khó. Về sau, để đảm bảo an toàn cho du khách đến tham quan nên hậu nhân đã đặt một viên đá to và một thanh sắt ở miệng giếng để đảm bảo an toàn hơn.

Trân Phi, giếng Trân Phi, Từ Hi Thái hậu, Trân Phi bị Từ Hi Thái hậu ném xuống giếng

Có thể nói, giếng Trân Phi ở hiện tại không hoàn toàn giống với ngày xưa, cho nên cũng không quá khó hiểu khi Từ Hi Thái hậu có thể đẩy Trân Phi xuống dưới giếng.

Theo Dương Huyền (Công Lý & Xã Hội)
https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tran-phi-bi-tu-hi-thai-hau-nem-xuong-gieng-mieng-gieng-rat-nho-lam-the-nao-tran-phi-co-the-bi-nem-xuong-107287.html