Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cảnh báo về 'Chiến tranh Lạnh' mới

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm 22/09 kêu gọi thế giới ngăn chặn "một cuộc Chiến tranh Lạnh mới", đồng thời chấm dứt xung động để tập trung xử lý đại dịch Covid-19.

"Chúng ta cần làm mọi thứ để tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới," ông Guterres nói trong bài phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

"Chúng ta đang bước vào hướng đi rất nguy hiểm. Thế giới của chúng ta không thể chấp nhận một tương lai nơi hai nền kinh thế lớn nhất chia rẽ toàn cầu bằng một Vết nứt Lớn - mỗi nước có một quy tắc thương mại và tài chính và internet và trí tuệ nhân tạo riêng rẽ," ông Guterres nói, không nhắc tới Mỹ và Trung Quốc.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cảnh báo về 'Chiến tranh Lạnh' mới
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres (Ảnh: Reuters)

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đã leo thang trong những tháng gần đây, trong bối cảnh tổng thống Donald Trump đổ lỗi cho Bắc Kinh về đại dịch Covid-19.

Trong tuyên bố tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 22/09, tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Bắc Kinh về dịch bệnh mà ông gọi là "virus Trung Quốc".

"Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố sai sự thật rằng không có bằng chứng về lây truyền từ người sang người. Sau đó, họ lại tuyên bố sai sự thật rằng người không có triệu chứng không thể truyền bệnh... Liên Hợp Quốc cần truy cứu trách nhiệm Trung Quốc về những hành động của họ," ông Trump nói.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hiện đang vận động chấm dứt các cuộc xung đột bạo lực để thế giới có thể tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ông đưa ra dẫn chứng về những thành công ban đầu được ghi nhận, bao gồm các thỏa thuận ngừng bắn ở Cameroon và Colombia.

"Tôi kêu gọi nỗ lực quốc tế, dẫn đầu bởi Hội đồng Bảo An, để đạt được mục tiêu ngừng bắn toàn cầu vào cuối năm nay. Chúng ta có 100 ngày," ông Guterres nói.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

 

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thu-ky-lien-hop-quoc-canh-bao-ve-chien-tranh-lanh-moi-tintuc706328
Tin cũ hơn