Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Tổng thư ký LHQ cảnh báo nguy cơ khủng bố sinh học từ Covid-19

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo việc các tổ chức khung bố có thể sử dụng những chủng virus nguy hiểm chết người đe dọa tới sự an toàn của người dân trên toàn thế giới.

"Những điểm yếu và sự thiếu chuẩn bị của các nước bị phơi bày bởi đại dịch Covid-19 hé mở những kịch bản xấu về việc các vụ tấn công khủng bố sinh học sẽ diễn ra như thế nào, và có thể sẽ làm tăng các nguy cơ đó. Những tổ chức phi nhà nước có thể sử dụng các chủng virus nguy hiểm chết người, đe dọa tới sự an toàn của các xã hội trên toàn cầu," ông Antonio Guterres phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 09/04.

Tổng thư ký LHQ cảnh báo nguy cơ khủng bố sinh học từ Covid-19
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres (Ảnh: Reuters)

Bên cạnh đó, tổng thư ký Liên Hợp Quốc tỏ ra lo ngại trước những nguy cơ khủng bố mới, nói rằng "các nhóm khủng bố có thể coi đại dịch là cơ hội để tấn công, khi các chính phủ đang tập trung phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh".

Ngoài ra, trong bối cảnh xung đột, những hoài nghi gây ra bởi dịch bệnh có thể tạo điều kiện cho các bên đẩy mạnh chia rẽ và bất ổn, dẫn tới leo thang bạo lực, kéo dài chiến tranh và gây thêm nhiều khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh trong khu vực và trên toàn thế giới, theo ông Antonio Guterres.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, trên thế giới đã ghi nhận 1,6 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 95.000 trường hợp tử vong.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá cuộc khủng hoảng do dịch bệnh gây ra đã ảnh hưởng xấu tới nỗ lực hòa giải tranh chấp tại nhiều khu vực trên thế giới.

Chưa dừng lại ở đó, nhiều đối tượng cực đoan cũng lợi dụng tình hình dịch bệnh để tuyên truyền kỳ thị, phân biệt chủng tộc, gây ảnh hưởng tới các cộng đồng người trên toàn cầu.

Tháng trước, ông Antonio Guterres đã kêu gọi đình chiến trên toàn thế giới, đề nghị các thế lực thù địch ngừng bắn để tạo điều kiện cho các tổ chức nhân đạo cứu trợ cho người dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

"Từ Nam Mỹ tới châu Phi, từ Trung Đông tới châu Á, chúng ta đã chứng kiến các bên xung đột tạm thời chấm dứt bạo lực và tham gia phòng chóng đại dịch," ông nói.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-thu-ky-lhq-canh-bao-nguy-co-khung-bo-sinh-hoc-tu-covid-19-tintuc675390
Loading...