Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Tổng thống Zelensky: Ukraine sẵn sàng chiến đấu với Nga 'trong 10 năm'

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định Ukraine sẽ không từ bỏ lãnh thổ và nếu cần thiết sẽ sẵn sàng chiến đấu với Nga trong 10 năm.

Ông Zelensky dường như cũng thừa nhận rằng cuộc xung đột hiện tại trên thực tế bắt đầu năm 2014 khi Kiev lần đầu tiên tiến hành chiến dịch quân sự để giành lại Donbass.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với CNN, ông Zelensky cho rằng, với Ukraine, "cuộc chiến giành Donbass rất quan trọng" vì một số lý do, đồng thời nhận định nó có thể ảnh hưởng đến "tính chất của toàn bộ cuộc chiến". Dù vậy, nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh, giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột vẫn được ưu tiên hơn.

Tổng thống Zelensky: Ukraine sẵn sàng chiến đấu với Nga 'trong 10 năm'
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AFP

"Chúng tôi không thể từ bỏ lãnh thổ nhưng chúng tôi phải tìm kiếm một số hình thức đối thoại với Nga", ông Zelensky bình luận, song nói rằng các cuộc đàm phán sẽ không diễn ra "theo tối hậu thư của Nga".

Ông Zelensky đánh giá, đối thoại là cần thiết để ngăn thương vong dù tuyên bố Ukraine "có thể chiến đấu với Nga trong 10 năm".

"Chúng tôi muốn giải phóng đất nước, giành lại những gì thuộc về mình. Chúng tôi có thể chiến đấu với Nga trong 10 năm để giành lại những gì của mình. Chúng tôi có lẽ sẽ lựa chọn con đường đó", ông Zelensky cho hay.

Tổng thống Ukraine cho biết, các lực lượng của Ukraine ở Donbass là lực lượng tinh nhuệ nhất của nước này.

"Đó là một lực lượng lớn. Và Nga đang muốn bao vây cũng như phá hủy họ", ông Zelensky nói khi nhắc đến "44.000 quân nhân chuyên nghiệp đã sống sót qua một cuộc chiến lớn từ đầu năm 2014".

Khi được hỏi liệu Ukraine có thể chiến thắng trong cuộc xung đột này hay không, ông Zelensky cho rằng: "Có, dĩ nhiên là vậy".

Theo Kiều Anh (Vov.vn)
https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-zelensky-ukraine-san-sang-chien-dau-voi-nga-trong-10-nam-post937790.vov