Thế giới

Tổng thống Uganda sa thải con trai vì đăng dòng tweet dọa tấn công nước láng giềng

Trung tướng Muhoozi Kainerugaba, con trai tổng thống Yoweri Museveni sa thải vì đăng thông điệp trên Twitter dọa chiếm thủ đô nước láng giềng Kenya.
Tổng thống Uganda sa thải con trai vì đăng dòng tweet dọa tấn công nước láng giềng
Ông Muhoozi Kainerugaba 

Tướng Muhoozi Kainerugaba, biệt danh "tướng quân Twitter" ở Uganda, gần đây khiến nhiều người dân nước này tức giận vì thói quen đăng các thông điệp bị cho là khiêu khích và thậm chí nguy hiểm.

Ông từng đăng thông điệp ủng hộ phiến quân Tigray chiến đấu chống lại quân đội Ethiopia, ủng hộ phiếu quân bạo loạn ở miền Đông Congo. Gần đây, ông nói sẽ tặng 100 gia súc sừng dài làm sính lễ cho nữ thủ tướng sắp nhậm chức của Italy.

Một số người ủng hộ tướng Kainerugaba nói các bài đăng của ông chỉ mang tính hài hước và không nên nhìn nhận nghiêm túc. Tuy vậy, nhiều người khác coi đây là vấn đề lớn, bởi theo hiến pháp Uganda, các sĩ quan quân đội không được phép tham gia vào chính trị đảng phái. Một số người Uganda chỉ ra rằng nếu có binh sĩ nào đăng thông điệp trên Twitter như Kainerugaba, họ có thể bi đưa ra tòa án binh.

Trong thông điệp trên Twitter hôm 03/10, ông Kainerugaba tuyên bố "Quân đội của tôi và tôi sẽ không mất đến hai tuần để chiếm Nairobi". Lời đe dọa chiếm thủ đô của Kenya được cho là đi quá giới hạn đối với tổng thống ổng thống Museveni, theo AP.

Tổng thống Kenya William Ruto, người nhậm chức hồi tháng trước, có mối quan hệ tốt đẹp với ông Museveni, và từng gọi ông là "người cha" của khu vực trong diễn văn nhậm chức.

Ngoại trưởng Kenya hôm 04/10 đăng thông điệp trên Twitter cho biết ông đã gặp đại sứ Uganda. Bộ Ngoại giao Uganda ra thông báo bác bỏ thông điệp trên Twitter của ông Kainerugaba, đồng thời ca ngợi mối quan hệ với Kenya.

Dù bị sa thải khỏi vị trí chỉ huy lực lượng bộ binh Uganda, Kainerugaba vẫn được phong cấp tướng năm sao, và tiếp tục là cố vấn quân sự cho tổng thống Museveni, theo thông báo của quân đội Uganda.

Người thay thế ông ở vị trí chỉ huy lực lượng bộ binh là Trung tướng Kayanja Muhanga.

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/tong-thong-uganda-sa-thai-con-trai-vi-ang-dong-tweet-doa-tan-cong-nuoc-lang-gieng-a360828.html